Cách trồng mạ

Hướng dẫn cách trồng mạ

MẠ ở ÚI CHÀ trà!
Tóm lại vì có khoảng 5000 anh em FB liên tục ib hỏi các gieo mạ, nên giờ bọn mình post lại lần nữa nhé:
– Thóc giống khi mua hoặc xin cần biết là loại gì, phải ngâm bao lâu, có cần 3 sôi 2 lạnh không. Biết rồi thì làm theo. Đại loại sẽ là ngâm nước từ 12-24 tiếng. 3-4 tiếng thau nước 1 lần để tránh bị chua.
– Thóc sẽ nứt nanh, xuất hiện 1 cái chấm trắng bé ti, có cái gai nhỏ lắm. Vậy là được rồi, tháo hết nước đi. Chuẩn bị ủ. Ta cần có 1 khăn ẩm, loại vải gai, bao tải dứa, khăn xô dầy…loại nào cũng được miễn không phải nilon và có mắt vải không kin kít. Cho bọn thóc vào, bọc khăn nhẹ nhàng, phun ẩm khăn. Cứ tầm vài tiếng phun ẩm 1 lần. Nhớ để chỗ mát nhé.
– Kiểm tra thấy thóc lúc này ra rễ, và rễ dài dần. Rễ dài bằng thân hạt thóc, là ok. Chuyển sang gieo.
– Đất trồng cây (loại 30k 1 bao to đùng), lấy ra, đánh thành bùn bằng cách đổ nước vào trộn trộn…Lấy vật đựng mạ bạn thích, ví dụ, khay, ví dụ lọ, bình…bọn mình là chơi cả hũ thuỷ tinh ngâm mơ, mạ mọc lên vừa đẹp vừa lạ…cho bùn vào, tạo thành lớp bùn dầy tầm 2-3cm. Nhớ dàn đều mặt bùn.
– Lấy thóc có rễ kia, rải đều trên mặt bùn, mình gieo dầy, để mạ mọc lên như rừng…dùng tay ấn nhẹ lớp thóc để nó hơi chìm 1 chút xuống bùn. HƠI nhé, không phải chìm nghỉm. Xong thì lấy đất bột (nghĩa là đất mà vụn tơi) hoặc như các cụ là tro bếp, ai có giá thể trồng rau mầm thì lí tưởng…phủ lớp thật mỏng lên.
GIỜ VỂNH RÂU, pha ấm trà tầu, bọn Mạ tưới ngày 2-3 bận, đừng để bùn khô. Nó mọc lên bằng tốc độ mắt thường nhìn thấy được. Nghĩa là sáng gieo, trưa về có thể (có thể thôi nhé) thấy nó lún phún nhô lên.
MẠ đẹp nhất lúc còn non nớt, cứ sáng ra bạn sẽ thấy 1 giọt sương treo lơ lửng chả theo định luật quái quỷ nào…ngay trên đầu lá mạ, long lanh, tròn vo, sáng óng!
Đừng quên tưới, lười thì lên Úi Chà Trà ngắm và rước 1 hũ về hàng ngày tưới tắm tỉ tê! OK!
À, mình xin đính chính, trồng mạ, bọn nó có toả mùi hương…thoảng nhẹ, nhẹ lắm, như là một hơi thở Bunhin từng kể lại…hãy tập dậy sớm, nhìn vào bọn màu xanh…chúng nó cực kỳ cực kỳ đẹp đẽ, sáng trong, như là MẠ vậy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.