Sự nhầm lẫn giữa tinh dầu và dầu nền không chỉ nhiều khách hàng gặp phải mà kể cả các cửa hàng bán tinh dầu không chuyên nghiệp cũng nhầm lẫn, chính vì vậy mà bạn thỉnh thoảng sẽ nghe thấy có nơi quảng cáo bán tinh dầu dừa, tinh dầu jojoba..
Sự nhầm lẫn này nếu không cẩn thận có thể gây nguy hại cho chính bản thân. Hãy cùng Úi Chà phân biệt sự khác nhau giữa dầu nền và tinh dầu qua những đặc điểm cụ thể sau nhé
1. Thành phần:
– Tinh dầu ( tiếng Anh là Essential oil) thường được chiết xuất từ các thành phần có mùi thơm và không béo của thực vật như rễ, thân, lá,hoa, vỏ…..
Vd: Tinh dầu hoa hồng, tinh dầu lavender, tinh dầu bưởi, tinh dầu xả…………
–Dầu nền ( tiếng Anh là carrier oil/ base oil) thường được chiết xuất từ các thành phần có chất béo như nhân, hạt……….
VD: Dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu hạt nho, dầu olive…………
2. Đặc tính:
– Tinh dầu: Điểm nổi bật nhất đó chính là mùi thơm rất đặc trưng. Đa số tinh dầu không thể ăn uống được. Chỉ một số ít có thể ăn uống được theo khuyến cáo của nhà sản xuất với tỷ lệ rất nhỏ cần pha loãng
– Dầu nền: Điểm nổi bật nhất là chất béo. Một số loại có mùi thơm, còn lại thì không. Đa số chúng có thể ăn uống được, dùng nguyên chất được
3. Cách dùng:
– Tinh dầu: Tác dụng chính của tinh dầu là chữa bệnh và làm đẹp. Tuy nhiên để dùng được chúng ta phải pha loãng tinh dầu với dầu nền hoặc với nước để dùng vì tinh dầu có nồng độ rất cao rất dễ gây phản tác dụng làm tổn thương da, thậm chí gây bỏng rát. Không nên dùng nguyên chất trừ khi có khuyến cáo sử dụng cho từng trường hợp
– Dầu nền: Tác dụng chính của dầu nền là dùng trong ăn uống, ngoài ra một số có tác dụng làm đẹp, có thể bôi trực tiếp không cần pha loãng. Với dầu nền chúng ta nên sử dụng loại nguyên chất.
4. Oxi hóa
– Tinh dầu: Không bị oxi hóa, không bị ôi thui hay trở mùi, chúng có tính kh.á.n.g khuẩn. Vì vậy nó là chất bảo quản tự nhiên được cho vào kem, dầu……… để tăng tuổi thọ cho sản phẩm
– Dầu nền: Có bị oxi hóa, bị ôi thui và có hiện tượng trở mùi vị vì có chứa chất béo
5. Bay hơi
– Tinh dầu: có bay hơi
– Dầu nền: không bay hơi
6. Bảo quản
– Tinh dầu: Tinh dầu phải được bảo quản trong chai thủy tinh, vì nếu để trong chai nhựa( dù nguyên chất hay đã được pha loãng) sẽ được phân hủy và hòa tan với các thành phần trong nhựa làm biến chất tinh dầu gây nguy hại cho người sử dụng. Thậm chí chúng còn được khuyến cáo không chứa tinh dầu trong chai có nắp hoặc van cao su, vì chúng dễ gây phân hủy theo thời gian.
– Dầu nền: Dầu nền có thể chứa trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Đó là lý do vì sao ta thấy dầu ăn chúng ta mua về được chứa trong chai nhựa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè………
Nguồn: Sưu tầm