Chắc hẳn không ai còn lạ gì với quả gấc, thường dùng để nấu xôi trong các dịp lễ, Tết hay rằm.Nhưng, sự thật là quả gấc không chỉ có mỗi để nấu xôi mà dầu gấc nguyên chất còn có những công dụng mà bạn không thể ngời. Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu nhé.
Công dụng dầu gấc nguyên chất
–Dầu Gấc là dầu thực vật, dùng làm thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày;
-Dầu gấc chứa các acid béo không no đặc biệt là acid linoleic có tác dụng ngăn ngừa béo phì, tiểu đường
-Dầu gấc hỗ trợ phòng chữa những thương tổn trong cấu trúc ADN với những trường hợp bị nhiễm tia xạ, nhiễm chất độc dioxin và thuốc trừ sâu
-Dầu gấc hỗ trợ phòng chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung thư, đặc biệt xơ gan có HbsAg dương tính và nồng độ AFP cao
-Dầu gấc hỗ trợ phòng chữa thiếu Vitamin, suy dinh dưỡng, có tác dụng làm sáng mắt, chữa khô mắt, mờ mắt, quáng gà, thiếu máu dinh dưỡng…
-Làm mau lành vết thương, vết bỏng. Phòng các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp…
-Dầu gấc còn có tác dụng tăng miễn dịch, phòng ngừa ung thư nhất là ung thư vú ở phụ nữ.
Cách sử dụng dầu gấc nguyên chất
–Dùng làm phụ gia thực phẩm:Dùng làm phẩm màu, thay thế cho phẩm mầu hóa học.
–Sử dụng để phòng thiếu Vitamin, khô mắt, phòng chống còi xương: sử dụng dầu gấc cho vào sữa, bột, cháo… Đối với trẻ sơ sinh (từ tháng thứ tư trở đi) Mỗi ngày cho trẻ dùng 0,5 ml – 1 ml.
–Dùng nấu xôi: khi xôi chín, cho 10 – 30 ml dầu gấc vào trộn đều, vừa tạo màu, vừa tăng giá trị dinh dưỡng.
–Cho vào thức ăn: thịt, đậu, cá…: Mỗi lần từ 10 – 30 ml tùy theo lượng thức ăn, vừa tạo màu, vừa tăng giá trị dinh dưỡng cho thức ăn.
–Cho vào thức ăn đã nấu chín, trộn salat…
–Đối với những trường hợp bị bỏng da: bôi trực tiếp lên vùng da bị tổn thương sau khi đã xử lý vết thương
Bảo quản
Để nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh sáng và nhiệt độ cao > 30 độ C
Dầu gấc nguyên chất loại 1 tại Úi Chà là sản phẩm được chiết xuất tự nhiên từ quả gấc với những công dụng kì diệu mà bạn không thể bỏ qua.