VÌ SAO TINH DẦU SẢ CHANH CÓ THỂ ĐUỔI MUỖI?

Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ cây sả chanh trong tự nhiên là loại hương liệu có tác dụng xua đuổi muỗi rất hiệu quả. Nhiều gia đình đã biết đến công dụng này của sả chanh và áp dụng trong nhà mình.

Nhưng tại sao sả chanh lại có thể đuổi muỗi, hãy cùng tìm hiểu cùng Úi Chà trong bài viết dưới đây nhé.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều loại cây quen thuộc có khả năng xua đuổi những chú muỗi đáng ghét gây hại cho ngôi nhà của bạn như bạc hà, húng chanh, ngũ gia bì, tùng thơm, cúc đại đóa, cúc dại, cúc vạn thọ, dạ lan, sả chanh, tía tô, sắn dây, hương thảo… Chính vì điều này, khoa học ngày nay đã nghiên cứu để chiết xuất ra tinh dầu thiên nhiên từ các loại thực vật trên, giúp bạn tiết kiệm không gian ngôi nhà cho cây cối nhưng vẫn có thể xua đuổi được muỗi hiệu quả. Một trong những loại tinh dầu được sử dụng nhiều nhất và được xem như thần dược xua đuổi muỗi là tinh dầu sả chanh.

Tại sao có thể đuổi muỗi bằng tinh dầu sả chanh?

Trong các loại thực vật tự nhiên thì sả chanh là loại cây có hương thơm giúp đuổi muỗi hiệu quả nhất. Mùi hương của sả chanh rất dễ chịu và thư giãn với con người nhưng với muỗi thì hoàn toàn ngược lại. Có thể bạn chưa biết, mùi vị của cây sả chanh làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng bị mất phương hướng và chúng sẽ bị lạc mất phương hướng bay và không xác định được người ở đâu để bay đến đốt.

Ngoài ra, sả chanh đuổi được côn trùng là nhờ vào mùi hương và tinh chất có sẵn trong cành và lá. Trong thân cây sả chanh cũng như trong tinh dầu sả chanh có chứa tinh chất thuộc nhóm Citral và Geraniol khiến muỗi rất “sợ” , hai hợp chất này có chức năng khử mùi, kháng khuẩn và xua đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, Citral và Geraniol cũng là nguyên liệu chính để sản xuất thuốc trừ muỗi.

Đó chính là nguyên nhân mà tinh dầu sả chanh có thể được coi là khắc tinh của nhiều loài côn trùng. Chính vì vậy, tinh dầu sả chanh rất được ưa chuộng và trở thành thần dược cho việc xua đuổi côn trùng gây hại trong không gian ngôi nhà của bạn.

Sử dụng tinh dầu sả chanh để đuổi muỗi như thế nào?

Cách 1: Dùng tinh dầu sả chanh nhỏ vào nước lau nhà để lau mọi ngóc ngách trong nhà, hương thơm của sả sẽ giúp xua đuổi muỗi.
Cách 2: Nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào một chiếc khăn cotton hoặc miếng bông gòn rồi để ở nơi nhiều muỗi trong nhà, đảm bảo muỗi sẽ không dám đến gần và dần rời xa nơi trú ngụ trong nhà bạn.
Cách 3: Pha tinh dầu sả chanh với cồn theo tỉ lệ 3:7 rồi đổ vào bình xịt dùng làm bình xịt muỗi cũng là một cách làm rất hay và sử dụng được lâu dài.
Cách 4: Sử dụng đèn xông tinh dầu hoặc lò nến, thêm vào đó một chút tinh dầu sả nguyên chất vừa giúp xua đuổi muỗi tránh xa khỏi nhà bạn vừa tạo một mùi hương thơm mát lý tưởng và cực tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.
Cách 5: Xoa trực tiếp tinh dầu sả chanh sau khi được làm loãng bằng cách trộn kèm cùng dầu nền lên da để chống muỗi, hoặc có thể trộn cùng kem dưỡng da hoặc kem chống nắng để tránh nguy cơ da bị kích ứng. Đặc biệt khi đến những nơi nhiều muỗi hoặc ở ngoài trời trong thời gian dài, bạn rất nên áp dụng cách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.