Cai thuốc lá với tinh dầu – tại sao lại không?

Cai thuốc lá là một hành vi khó thực hiện nhất ở những người nghiện hút thuốc. Trong thực tế, không có sản phẩm nào có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá một cách hoàn toàn mà không cần đến sự nỗ lực của chính bản thân. Liệu pháp tinh dầu cũng không nằm ngoài thực tế này. Tuy nhiên, nó là một phương thức tốt có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình cai thuốc lá. Hãy cùng Úi chà tìm hiểu vai trò của liệu pháp này.

 

Những khó khăn trong quá trình cai thuốc

Nicotine trong khói thuốc khi vào cơ thể, sẽ nhanh chóng lên não trong vòng 10 giây. Chất này tác động lên trung tâm thần kinh tiết dopamin ở não, tạo cảm giác thư giãn, tăng cường nhận thức, vì thế người hút có cảm giác trí óc sáng suốt hơn. Chính điều này làm cho những người đã nghiện thuốc rất khó cai thuốc lá.

 

Thực tế, đã có nhiều người sau một thời gian hút thuốc nhận ra tác hại của thuốc lá và quyết định cai thuốc nhưng chỉ sau vài tháng họ dễ tái nghiện trở lại do không vượt qua được thời kỳ khó khăn với các hội chứng cai thuốc lá. Khi người nghiện thuốc lá tự cai, họ có thể có những cảm giác thèm thuốc, bứt rứt, cáu gắt, dễ nổi giận, lo lắng, mất tập trung, mất kiên nhẫn và thèm ăn nhiều hơn. Ngoài ra, họ còn phải chịu sự cám dỗ hút thuốc trở lại khi ngửi thấy mùi khói thuốc, nhìn thấy bạn bè và những người xung quanh hút hoặc mời hút thuốc. Nhiều người chỉ quyết tâm cai thuốc khi phát hiện có bệnh phổi thì đã muộn

Tinh Dầu giúp Hỗ trợ người cai thuốc lá

Liệu pháp tinh dầu sử dụng mùi hương tự nhiên của các loại thực vật kích thích các dây thần kinh khứu giác của não bộ. Những xung động thần kinh sẽ đi vào hệ thống limbic của não bộ, một trong những vùng điều khiển cảm giác thèm muốn. Một số mùi hương có khả năng ngăn chặn những cơn thèm thuốc. Dầu hạt tiêu đen đã được chứng minh có tác dụng này. Tinh dầu hạt tiêu đen có thể được sử dụng bằng bộ khuếch tán để bên cạnh bàn làm việc hoặc nhỏ một vài giọt vào khăn và hít nó khi cơn nghiện thèm bắt đầu tấn công.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một vài giọt tinh dầu oải hương sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, bình tĩnh khi cảm giác thèm thuốc gây nên cảm giác bứt rứt khó chịu. Bạn cũng có thể nhỏ một hai giọt vào khăn và đặt nó dưới gối của bạn khi đi ngủ, đặc biệt nếu bạn có thói quen thức dậy giữa đêm để hút thuốc lá.

Một số nghiên cứu cũng đã đánh giá hiệu quả của những hỗn hợp nhiều loại tinh dầu trong việc cai thuốc lá. Bạn có thể kết hợp tinh dầu hương thảotinh dầu chanhTinh dầu bạc hà. Hoặc có thể kết hợp tinh dầu oải hươngphong lữ, gỗ tuyết tùng và kinh giới ngọt với nhau, đó cũng là một giải pháp hiệu quả..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.