Tinh dầu và hệ màu sắc Charka. Ứng dụng của liệu pháp hương thơm phần 1

Liệu pháp bằng màu sắc là liều thuốc giúp xoa dịu thể trạng và tinh thần. Để sử dụng đúng “phương thuốc”này bạn cần hiểu rõ các đặc điểm, thuộc tính và cách áp dụng nó. Y học hiện đại đã chứng minh rằng màu sắc có một số tác dụng tích cực lên hệ thần kinh. Những dạng khác nhau của liệu pháp sắc màu bao gồm ánh nắng mặt trời, các tia đèn màu chiếu lên vùng cơ thể nhất định, thưởng thức món ăn có nhiều màu sắc, uống nước có màu, hay tưởng tượng đến màu sắc khi đang thở sâu.
Xung quanh chúng ta tồn tại nhiều màu sắc khác nhau. Chúng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, thậm chí cả sức khoẻ và tinh thần của mỗi người. Khi nhìn ngắm những gam màu, bạn hãy thả lỏng cơ thể, nhớ hít thở sâu và đều đặn để cảm giác thư giãn ngự trị.
Lúc này, bạn sẽ thấy một luồng năng lượng khác thường đang “chảy” trong cơ thể. Khi ấy, sắc màu đã trở thành một liệu pháp mang đến cho chúng ta những hiệu quả đến không ngờ.
Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng mỗi màu sắc có liên quan đến hệ Chakra trên cơ thể chúng ta.
Cho những người chưa quen với khái niệm này, chakras có nghĩa là “bánh xe”hay “đĩa” trong tiếng Phạn, và trước đây nó được định nghĩa là vòng tròn năng lượng trong cơ thể chúng ta. Mỗi chakra tương ứng với một trung tâm thần kinh, và mỗi chakra được tin rằng là ảnh hưởng lên những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, hạnh phúc và tinh thần của chúng ta. Mỗi chakra đều rung động ở một tần số khác nhau, và khớp với những bước sóng ánh sáng khác nhau, đó là lí do vì sao có bảy màu chakra khác nhau.

Với liệu pháp bằng hương thơm, mỗi loại tinh dầu được chiết xuất từ từng bộ phận nhất định của thực vật có thể có những màu sắc khác nhau nhờ sự khác biệt về điều kiện riêng biệt về khí hậu, thổ nhưỡng của vùng mà loài cây đó được thu hoạch hay cũng như bộ phận mà loài đó được sử dụng để chưng cất. Theo những chuyên gia liệu pháp bằng hương thơm, mỗi loại tinh dầu đều có những tần suất rung động riêng biệt, và những rung động đó đều liên quan đến những tầng màu sắc cụ thể trong hệ Charka. Mỗi loại tinh dầu đều có những tác động riêng đến tâm trạng, tinh thần, năng lượng, các hệ cơ quan trong cơ thể mỗi người.

Bây giờ hãy cùng Úi tìm hiểu về hệ bảy màu trong Charka với liệu pháp màu sắc được áp dụng nhé:
Màu đỏ
Đỏ là màu của sự sống, gắn liền với mặt trời và lửa. Màu đỏ làm tăng nhịp tim, huyết áp và nhịp thở. Màu đỏ được dùng để hỗ trợ các chức năng tuần hoàn và hoàn toàn có thể được ứng dụng trong việc chữa bệnh thiếu máu, suyễn, các bệnh về cổ họng, ho kéo dài, và một số bệnh khác. Trường năng lượng phát ra quá nhiều màu đỏ khiến cho con người cảm thấy áp chế, trở nên hung dữ, thường xuyên lo lắng và cáu bẳn.

Màu cam
Màu cam biểu trưng cho sự thấu hiểu và thông cảm. Các bác sĩ trị liệu màu sắc đã khẳng định những kết quả ấn tượng khi dùng màu cam để điều trị các bệnh về tinh thần liên quan đến trầm cảm và bi quan. Màu cam cũng có thể được ứng dụng với các bệnh về cơ tim, biếng ăn, và một số bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và tiêu hóa. Người có trường năng lượng phát ra quá nhiều màu cam thường dễ lúng túng, mệt mỏi và bi quan.

Màu vàng
Màu vàng biểu trưng cho mặt trời. Trong số các màu sắc thường được ứng dụng trong liệu pháp màu sắc, vàng là màu sáng nhất và phản xạ ánh sáng trên mọi hướng, tạo ra cảm giác được giải phóng và tách biệt. Màu vàng giúp giải tỏa gánh nặng và áp chế. Người ta cũng dùng màu vàng để chữa những bệnh liên quan đến các hạch và hệ bạch huyết do nó có khả năng tăng cường hoạt động của hệ thần kinh và sức đề kháng. Một người có trường năng lượng phát ra quá nhiều màu vàng hoặc là dễ lúng túng, hoặc trở nên hiểm ác và quỷ quyệt.

Màu xanh lá cây
Màu xanh lá cây tạo ra sự hài hòa nhẹ nhàng nên thường gắn liền với cảm giác trầm tĩnh và yên bình. Do vậy, xanh lá cây cũng là màu của sự tập trung. Màu này thường được dùng trong điều trị viêm phế quản và các bệnh ho, viêm khớp, thấp khớp, và bệnh phù. Màu xanh lá cây cũng có tác dụng tích cực đối với các bệnh về mắt, u nang và tiểu đường. Ngoài ra, màu này cũng được cho là có khả năng làm tăng cường hoạt động của các hạch, giúp thư giãn các cơ quan nội tạng và kích thích quá trình giải độc của cơ thể. Quá nhiều màu xanh lá cây khiến cho con người trở nên bơ phờ, tự ti và ghen tuông.

Màu xanh lam
Xanh lam là màu của sự yên bình và những điều bí ẩn. Màu xanh lam có tác dụng giúp cơ thể và tâm trí của chúng ta trở về trạng thái nghỉ ngơi và bình yên. Do vậy, màu này thường được ứng dụng để chữa chứng đau đầu, đau bao tử và mỏi cơ. Màu xanh lam cũng được dùng để chữa bệnh gan. Nhìn chung, màu này thường được ứng dụng với chức năng giảm đau. Người có trường năng lượng phát ra quá nhiều màu xanh lam hay nghi ngờ, không muốn tin tưởng ai, thường xuyên lo lắng và u sầu.

Màu chàm
Màu này có khả năng làm dịu và hỗ trợ trực giác của con người. Màu chàm có tác dụng trong điều trị các bệnh về tai, mũi, họng, và tâm trí, hỗ trợ quá trình cầm máu và phục hồi vết thương hở. Do có đặc tính làm dịu nên màu chàm có thể được dùng để bổ trợ các màu khác trong việc trị bệnh. Trường năng lượng quá nhiều màu chàm khiến con người trở nên hung bạo, hành xử phi lý và mất khả năng tự chủ.

Màu tím
Màu tím thường gắn liền với tâm linh và sự trầm mặc nên được dùng nhiều trong châm cứu. Ngoài ra, màu này được ứng dụng với các bệnh về hệ bạch huyết và lá lách. Màu tím cũng có tác dụng làm dịu nên có thể được dùng với những bệnh nhân tâm thần hay những người dễ bị kích động. Người có trường năng lượng quá nhiều màu tím dễ trở nên cuồng tín.

Màu sắc là một thuộc tính cốt lõi của sự sống, là thứ chúng ta nhìn thấy đầu tiên và chúng ta cũng phản ứng với chúng trước nhất. Đây chính là nền tảng của liệu pháp màu sắc – một lĩnh vực thú vị sẽ còn tiếp tục được nghiên cứu và bàn cãi trong y học về các liệu pháp thay thế. Quay trở lại liệu pháp bằng hương thơm. Cùng xem ảnh sau với Úi để biết mỗi loại tinh dầu có hệ màu nào và có những tác động thế nào nhé. Úi sẽ phân tích chi tiết hơn trong kỳ sau!


Vậy bạn đang cần hệ màu nào! Inbox những vấn đề của bạn cho Úi để tụi mình có thể tư vấn giúp bạn lựa chọn loại tinh dầu thực sự mà bạn cần thiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.