Liệu pháp mùi hương và 3 cách sử dụng tinh dầu hiệu quả nhất

Aromatherapy là một phương pháp trị liệu hoặc phòng chống bệnh tật bằng tinh dầu thiên nhiên. Bằng hương thơm hoặc các liệu trình massage tinh dầu trực tiếp lên da, phương pháp này có thể giúp giảm đau, căng thẳng, hạ huyết áp, chống mất ngủ, giảm rụng tóc, giảm các bệnh về da và làm đẹp da.

Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Pedanius Dioscorides – một bác sĩ, dược sĩ và nhà thực vật học Hy Lạp – đã ghi nhận giá trị của tinh dầu trong bộ bách khoa toàn thư về thực vật học De Materia Medica. Vào thế kỷ 11, tinh dầu đã trở nên phổ biến hơn. Việc trích li tinh dầu cũng dễ dàng hơn nhờ sự phát minh của hệ thống chưng cất hơi nước.
Thế nhưng khái niệm “liệu pháp mùi hương” (aromatherapy) chỉ mới xuất hiện trong thế kỷ 20. Vào năm 1910, nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé bị phỏng nặng ở tay và ông đã điều trị thành công vết phỏng này bằng tinh dầu oải hương. Vào năm 1937, ông đã xuất bản quyển sách Aromathérapie: Les Huiles Essentielles, Hormones Végétales (tạm dịch: Liệu pháp mùi hương: tinh dầu, hormone thực vật). Đây là quyển sách đánh dấu bước đầu về liệu pháp mùi hương và bản dịch tiếng Anh đã được xuất bản vào năm 1993.


Liệu pháp mùi hương là gì?
Aromatherapy là một phương pháp trị liệu hoặc phòng chống bệnh tật bằng tinh dầu thiên nhiên. Bằng hương thơm hoặc các liệu trình massage tinh dầu trực tiếp lên da, phương pháp này có thể giúp giảm đau, căng thẳng, hạ huyết áp, chống mất ngủ, giảm rụng tóc, giảm các bệnh về da và làm đẹp da.
Ngoài ra, một số tinh dầu thiên nhiên còn có thể tăng khả năng ghi nhớ trong một thời gian ngắn, tăng cường sức khỏe và làm cơ thể thư giãn. Có hai cách để tinh dầu phát huy tác dụng: Một là tác động trực tiếp lên hệ viền của não thông qua khứu giác và làm thay đổi huyết áp, nhịp tim cũng như các hoạt động khác của cơ thể. Tác động thứ hai là tác động dược lý (giống như thuốc) lên cơ thể nhằm giúp cơ thể tự sản sinh những chất làm giảm đau.
Các kết quả lâm sàng cho thấy hiệu quả của một số tinh dầu khi được phối hợp với các phương pháp chữa bệnh khác. Ví dụ, khi phối hợp tinh dầu vào dung dịch dầu dùng để massage, kết quả sẽ là một sự thư giãn sâu hơn so với massage mà không có tinh dầu. Có thể nói, tinh dầu thiên nhiên không trực tiếp chữa lành bệnh nhưng có thể giúp cơ thể tìm đường để tự chữa bệnh và làm tăng hệ miễn nhiễm.
Các cách sử dụng liệu pháp mùi hương
Có ba cách chính để sử dụng tinh dầu thiên nhiên trong liệu pháp này.
Cách thông thường nhất là thoa trực tiếp trên da thông qua các loại dầu và lotion không mùi. Các loại dầu không mùi, còn gọi là dầu nền, có tác dụng giữ ẩm và giúp làm loãng tinh dầu.

Thoa tinh dầu lên da

Hít thở tinh dầu chính là phương pháp thứ hai để trị liệu theo phương pháp mùi hương. Bạn có thể hít ngửi trực tiếp một số loại tinh dầu với mùi hương mà bạn cảm thấy dễ chịu ở khoảng cách khoảng 10 cm. Nồi nước xông của dân gian Việt Nam cũng chính là một cách trị liệu theo phương pháp mùi hương. Khi xông tinh dầu chứa trong các loại thảo mộc theo hơi nước phát huy tác dụng giúp biểu hiện của bệnh cảm như nghẹt mũi, khó thở, ho… sẽ giảm đi rất nhiều.

hít thở hương tinh dầu

Cuối cùng, cách đốt tinh dầu với nước để tạo mùi thơm cho căn phòng . Một ít tinh dầu gừng, sả chanh hòa với nước sẽ giúp bạn thư giãn như đang ở trong spa. Ngoài ra, cách này này còn giúp làm thanh lọc không khí cho không gian của bạn

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu

Còn 1 cách nữa là hấp thụ trực tiếp tinh dầu bằng đường uống, ăn. Tuy nhiên cách này cần có lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia các bạn nhé!

Lựa chọn tinh dầu Úi Chà cho nhóm các vấn đề thường gặp
Căng thẳng thần kinh hay chứng mất ngủ, sự gai lạnh: Sử dụng riêng hoặc kết hợp tinh dầu quả có múi: bưởi/quýt, vỏ chanh với tinh dầu gừng, sả chanh để được hỗn hợp tinh dầu xông có hiệu quả. Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm một vài giọt tinh dầu các loại trên vào dầu mát-xa của mình với nồng độ thấp
Đau cơ, đau khớp: Sử dụng tinh dầu gừng, gừng gió, long não pha loãng cùng với dầu nền để mát-xa lên vùng bị đau
Nhiễm trùng đường hô hấp trên: Tinh dầu tràm, khuynh diệp là sự lựa chọn hàng đầu để giải quyết những vấn đề này, đặc biệt với các gia đình có trẻ em và người già dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp
Các vấn đề tiêu hóa: Một vài vấn đề tiêu hóa mắc phải như khó tiêu hay do căng thẳng bạn có thể sử dụng tinh dầu sả chanh, mùi già dưới dạng xông ngửi hoặc dùng 1-2 giọt mát-xa vùng bụng
Các vấn đề hoặc rối loạn về da, bao gồm các vết cắn, phát ban, bầm tím, sần vỏ cam hoặc mụn trứng cá: Việc dịu các vết thương do côn trùng có thể sử dụng tinh dầu sả chanh, tràm, khuynh diệp. Đối với các vết bầm tím (tụ máu dưới da) có thể dùng gừng gió hoặc long não kết hợp dầu nền mát-xa lên da. Các chứng sần vỏ cam hoặc mụn trứng cá được chứng minh giảm rõ rệt sau khi sử dụng tinh dầu vỏ bưởi dưới dạng xông hoặc thêm vào các dầu dưỡng để mát-xa da.

Úi Chà tinh dầu chuyên cung cấp các dòng sản phẩm tinh dầu nguyên chất cao cấp, trà thảo dược, xà bông hữu cơ. Có mức giá lẻ và giá buôn, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.