Đặc tính tác dụng của Cineol trong các loại tinh dầu

Cineol là là thành phần của nhiều loại thuốc ho, nước xúc miệng và một số loại tinh dầu như tinh dầu tràm trà, tràm gió, bạch đàn chanh, hương thảo,…. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Cineol là gì? Đặc tính, tác dụng của Cineol?. Cùng Úi Chà – tinh dầu thiên tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau đây.


Cineol là gì?
Cineol (Eucalyptol) là gì?
Cineol là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, là một ete vòng và cũng là một monotecpenoit. Cineol được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Eucalyptol, 1,8-cineol, 1,8-cineole, limonen oxit, cajeputol, 1,8-epoxy-p-menthan, 1,8-oxido-p-menthan, eucalyptole, 1,3,3-trimethyl-2-oxabicyclo[2,2,2]octan, cineole.

Vào năm 1870, nhà hóa học người Pháp F.S.Cloez đã xác định được thành phần chính của tinh dầu bạch đàn Eucalyptus và đặt tên là “eucalyptol” (nay được biết đến nhiều với tên Cineol). Cần phân biệt rõ giữa tinh dầu của các loài bạch đàn thuộc chi Eucalyptus với hợp chất hóa học eucalyptol (Cineol) dễ bị nhầm lẫn này.

Đặc tính của Cineol
Cineol có mùi thơm tươi mát, hơi cay. Cineol không tan trong nước nhưng hòa toàn trong ete, etanol và cloroform. Cineol có điểm sôi là 176 °C và điểm bắt lửa là 49 °C. Cineol tạo thành kết tinh với axit halogen, o-cresol, resorcinol và axit photphoric, giúp ích cho việc làm tinh khiết.

Cineol có trong các loại tinh dầu
Cineol chiếm tỷ lệ 90% trong tinh dầu của chi Bạch Đàn, Khuynh Diệp (Eucalyptus). Cineol có độ tinh khiết từ 99,6 tới 99,8% có thể thu được với số lượng lớn bằng chưng cất phân đoạn dầu bạch đàn.

Ngoài ra, Cineol (Eucalyptol) còn là thành phần trong một số loại tinh dầu của thực vật khác như:

Tinh dầu Tràm trà Tea Tree
Tinh dầu Tràm gió Cajeput
Tinh dầu Bạch đàn chanh Eucalytus
Tinh dầu Hương thảo Rosemary
Tinh dầu Bạc hà Peppermint
Tinh dầu Ngải cứu
Tinh dầu Rã hương – Long não
Tinh dầu Nguyệt quế Bay Leaf
Tinh dầu Gừng Ginger

peppermint
 1. Cineol là thành phần có trong nhiều loại tinh dầu có tác dụng trị liệu tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy Cineol là gì?
 2. Những lợi ích của Cineol – Eucalyptol
 3. Ứng dụng trong nghành dược phẩm – Y tế
  Cineol có tác dụng làm lỏng chất nhầy đường hô hấp. Vì vậy Cineol là thành phần chính trong thuốc ho, nước súc miệng và một số loại thuốc đạn điều trị bệnh đường hô hấp.

Cineol có tác dụng kích thích tuần hoàn, giảm đau và sưng tấy như là một chất kháng viêm mạnh mẽ. Cineol cũng là một chất chống oxy hoá và kháng khuẩn đã được chứng minh. Vì vậy Cineol còn được dùng cho da, nướu răng, giảm viêm và giảm đau tại chỗ.

 1. Giúp tăng hương thơm – mùi vị hấp dẫn
  Cineol có mùi hương dễ chịu nên được sử dụng nhiều trong các sản phẩm nước hoa, mỹ phẩm,…

Tinh dầu bạch đàn chanh Eucalyptus chứa Cineol được dùng để tăng hương vị cho bánh kẹo, thịt, đồ uống ở tỷ lệ thấp (0,002%).

Cineol (eucalyptol) còn là một trong số 599 chất phụ gia cho thuốc lá để tăng hương vị, sức hấp dẫn.

 1. Đuổi côn trùng – trừ sâu hại
  Cineol (eucalyptol) có tác dụng trừ sâu và đuổi côn trùng. Tuy nhiên, eucalyptol cũng là một chất hấp dẫn loài ong (Euglossini). Vì vậy các nhà khoa học dùng eucalyptol để thu hút loài ong với mục đích nghiên cứu.

Lưu ý khi sử dụng Cineol – Eucalyptol
Cineol có thể sử dụng như một một dược liệu, tạo hương thơm với liều lượng thấp của nhiều loại tinh dầu nguyên chất dễ bay hơi. Tuy nhiên, nếu dùng Cineol ở liều cao có thể gây nguy hiểm thông qua đường ăn uống, tiếp xúc với da hoặc hít phải. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp, hệ thần kinh và được phân loại như một chất độc tố sinh sản cho cả nam và nữ giới.

Mong rằng bài viết Cineol là gì? Đặc tính, tác dụng của Cineol trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hợp chất hóa học hữu cơ tự nhiên có nhiều lợi ích mày.

Cineol có tỷ lệ 45% – 70% trong thành phần của tinh dầu tràm gió Cajeput, giúp giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi, chống viêm, giảm đau trong thể thao, phòng trị bệnh đường hô hấp, làm đẹp, đuổi côn trùng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.