Lí do không nên bôi tinh dầu trực tiếp lên da. Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu

Từ lâu sử dụng tinh dụng như một liệu pháp chăm sóc sức khoẻ cũng như làm đẹp. Nhưng làm sao để có thể sử dụng tinh dầu một cách an toàn và hiệu quả và tinh dầu có bôi được trực tiếp lên da không? Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu qua đây nhé!

A. Lý do tại sao không nên bôi tinh dầu trực tiếp lên da?

1. Khả năng kích ứng

Tinh dầu là tinh chất của thực vật với nồng độ cao, một lượng nhỏ tinh dầu nguyên chất tương đương với nhiều tách trà thảo mộc cùng loại vì vậy bạn cần cẩn thận khi sử dụng chúng.

Bạn nên biết, khi sử dụng tinh dầu trực tiếp lên da chính là đang tăng nguy cơ làm khô da, tăng các phản ứng bất lợi cho da lên đáng kể. Khi bạn lần đầu tiên áp dụng tinh dầu nguyên chất cho da, đây là khi các phản ứng bất lợi sẽ xảy ra.

2. Nhạy cảm với ánh sáng

Phototoxicity là hiện tượng nhạy cảm quá mức với ánh sáng, thường xảy ra khi lạm dụng tinh dầu được chiết xuất từ vỏ của những loại cây có múi như: Bưởi, cam, quýt, chanh… 

Khi gặp tình trạng này, da sẽ bị đổi màu, đỏ ửng, phồng rộp. Nếu sử dụng tinh dầu trực tiếp trên da, hiện tượng nhạy cảm sẽ tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế mà ngay cả khi pha loãng, những người sử dụng tinh dầu có múi thường được khuyên không nên ra nắng trong vòng 12h.

3. Khả năng hấp thu tinh dầu nguyên chất qua da

Kết quả nhiều nghiên cứu khẳng định, chỉ cần từ 1-5% tinh dầu là đã đủ để chăm sóc da cơ bản. Và thông thường, da sẽ chỉ hấp thu được khoảng 5% tinh dầu, số tinh dầu dư thừa còn lại sẽ bị bốc hơi theo thời gian.

Điều này có nghĩa là nếu bạn dùng nhiều tinh dầu trên da, thì da cũng không thể hấp thu được. Vì thế sẽ gây lãng phí và tăng tình trạng kích ứng trên da.

4. Phản ứng của da nhạy cảm với tinh dầu

Người có làn da nhạy cảm có thể sẽ có phản ứng với cùng nồng độ tinh dầu mà người khác không vấn đề gì. Làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng khi sử dụng bất kỳ tinh dầu nào, thậm chí là tinh dầu oải hương Lavender khi không pha loãng.

Một số loại tinh dầu có thể gây kích ứng nếu sử dụng trực tiếp lên trên da với nồng độ quá cao, đặc biệt phản ứng mạnh mẽ hơn với người có độ nhạy cảm da cao. Vì vậy, ngoài không sử dụng quá 1-2 giọt tinh dầu trực tiếp trên da, bạn còn phải thử phản ứng da đối với tinh dầu đã pha loãng trong 24h.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu trên da

  1. Để pha loãng tinh dầu bạn có thể sử dụng nước ấm, tất nhiên không thể hiệu quả như pha loãng cùng dầu nền hay sữa.
  2. Một số tinh dầu có thành phần dễ gây kích ứng da, rát da như quế thì cần phải cẩn thận hơn khi sử dụng trên da.
  3. Cách tốt nhất là nên pha loãng tinh dầu khi sử dụng lên da, đặc biệt là với làn da nhạy cảm.
  4. Tinh dầu được pha loãng tùy vào mục đích và độ tuổi sử dụng.
  5. Một số loại tinh dầu được cho rằng có thể sử dụng không pha loãng như: oải hương, tràm trà, tràm gió,… được dùng điều trị mụn, vết côn trùng cắn, bầm tím, tổn thương cơ, bấm huyệt,…
  6. Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng tinh dầu để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.