Sử dụng tinh dầu gì khi tập yoga và thiền định?

Thiền định hay Yoga  là những phương pháp giúp chúng ta thư thái cả về tinh thần lẫn thể xác, đem lại những giây phút thư giãn thật sự cho cơ thể. Thiền định, Yoga không chỉ dùng trong tâm linh mà còn dành cho những người muốn rèn luyện về hơi thở và não bộ. Hương thơm được biết là một chất xúc tác, kích thích lên não bộ con người. Từ rất lâu có rất nhiều Yoga đã sử dụng tinh dầu như một công cụ đắc lực. Khi tinh dầu được kết hợp vào việc thực hành thiền định, chúng có thể giúp định tâm, định vị và tập trung tâm trí. Nó cũng giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể và tâm trí, tinh dầu được cho là có tác dụng giúp cân bằng, cải thiện và làm dịu cơ thể. Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu những loại tinh dầu được sử dụng trong tập yoga và thiền định qua bài viết sau nhé:

1. Tinh dầu gỗ đàn hương

Tinh dầu gỗ đàn hương được sử dụng với nhiều cách khác nhau trong các phong tục truyền thống tâm linh của phương Đông. Nó được coi là cách ngồi thiền tịnh tâm, mang lại lợi ích cho thiền định, bình tĩnh và tập trung tâm trí. Nó được sử dụng như hương trong các đền thờ hoặc trên bàn thờ cá nhân để nhắc nhở chúng ta về cõi thơm của cõi trời. Đàn hương cũng được dùng để xức dầu trên trán giống như một phước lành.

2. Tinh dầu Ngọc Lan Tây

Tinh dầu Ngọc Lan Tây có khả năng cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng. Ngoài ra nó cũng giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và làm chậm nhịp thở nên rất phù hợp khi dùng trong tập Yoga và thiền trong chuyển động. Tinh dầu này giúp hạn chế các biến đổi của cơ thể khi vận động nên giúp trí não dễ dàng tập trung hơn.

3. Tinh dầu Oải hương

Tinh dầu hoa Oải Hương có tác dụng thư giãn, giúp tâm trí nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Chính vì vậy, đây là loại tinh dầu rất phù hợp để dùng trong thiền định. Nó đặc biệt có ích với thiền chánh niệm – là sự tỉnh thức, chú tâm đến giây phút hiện tại.

4. Tinh dầu hoa hồng

Tinh dầu Hoa Hồng đem đến nhiều lợi ích cho tinh thần, đem lại tâm trạng hạnh phúc. Tinh dầu hoa hồng đã được dùng trong thiền định, tập Yoga ở rất nhiều tôn giáo, quốc gia khác nhau. Nó không chỉ làm giảm căng thẳng, lo âu mà còn giúp xoa dịu những cảm giác khó chịu về thể chất khi không vận động trong thời gian dài. Tinh dầu Hoa Hồng được mệnh danh là hương thơm của tình yêu, giúp chúng ta mở lòng hơn với mọi người.

5. Tinh dầu Nhài ta

Tinh dầu hoa lài/ nhài có hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu, giúp nâng cao tinh thần, đẩy lùi cảm xúc tiêu cực. Nó rất hữu ích khi sử dụng trong thiền định, tập Yoga trong lúc buồn chán hay cảm thấy mệt mỏi. Khi sử dụng tinh dầu hoa nhài trong khi tập yoga, thiền định sẽ giúp chúng ta tịnh tâm hơn và tập trung hơn.

Cách sử dụng tinh dầu trong khi tập yoga, thiền định

1. Sử dụng mấy khuếch tán tinh dầu

Sử dụng máy khuếch tán sẽ đạt hiệu quả cao nhất ngoài tạo ra hương thơm mà còn cung cấp độ ẩm cho không gian.

2. Sử dụng trực tiếp

Chúng ta có thể bỏ nắp tinh dầu để ngửi trực tiếp hoặc có thể xoa tinh dầu vào lòng bàn tay, cổ vai gáy để tạo cảm giác tập trung khi tập. Lưu ý phải pha tinh dầu cùng với dầu nền trước khi thoa nên da. Xem chi tiết cách pha loãng tinh dầu qua: https://uicha.vn/2018/04/tu-che-lo-khuech-tan-tinh-dau.html/

3. Sử dụng bông gòn, khăn giấy

Đây là một giải pháp đơn giản, thuận tiện và dễ thực hiện nhất. Cách dùng như sau: lấy một ít khăn giấy hoặc bông gòn và nhỏ vài giọt tinh dầu vào đó. Tiếp đến, chúng ta để ở gần vị trí ngồi thiền, tập yoga. Chúng ta cũng có thể đặt bông gòn/khăn giấy ở đầu gió để mùi thơm lan tỏa rộng hơn. Ưu điểm của cách làm này là sự tiện lợi nhưng khả năng tạo mùi chỉ ở trong phạm vi hẹp.

4. Xông hơi

Lấy một chén hoặc ly, đổ nước đun sôi còn nóng vào. Sau đó cho thêm khoảng 3-5 giọt tinh dầu vào để tạo hương thơm. Nếu cảm thấy mùi hương chưa đủ mạnh, chúng ta có thể cho thêm tinh dầu thiên nhiên nhưng không nên cho quá nhiều vào. Khi thiền định, tập yoga chỉ nên sử dụng hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng. Khi sử dụng mùi thơm quá đậm trong thời gian dài sẽ gây sự khó chịu. Phương pháp này có độ lan tỏa mùi hương khá rộng nhưng chỉ dùng được trong vài chục phút. Sau khi nước nguội và hết bốc hơi thì hương thơm tinh dầu cũng giảm dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.