Bạn có biết cách xua đuổi côn trùng bằng tinh dầu?

Ở một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, thật khó để tránh khỏi những loài côn trùng vẫn luôn đeo bám và làm phiền chúng ta hàng ngày.Và thật may mắn là tinh dầu thiên nhiên là kẻ thù “số 1” của những loài côn trùng gây hại

Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu về các loại tinh dầu và cách sử dụng chúng để xua đuổi côn trùng nhé

Các loại tinh dầu xua đuổi côn trùng

1.Dầu kinh giới: Các loài sâu bướm được thường bị thu hút bởi ánh sáng và người ta thường tìm thấy chúng bay quanh nguồn sáng khác nhau ở nhà, đặc biệt là trong mùa mưa. Một cách dễ dàng để có thể đuổi các loài bướm đêm là sử dụng dầu kinh giới. Pha loãng 8-10 giọt dầu giới với nước trong một bình xịt là cách dùng hợp lý nhất.

2.Dầu sả: Dầu này là một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả và tự nhiên, lần đầu tiên được sử dụng ở quân đội Ấn Độ để đuổi lùi muỗi vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, nó được đăng ký sử dụng thương mại tại Hoa Kỳ vào năm 1948. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó có thể hoạt động như một thuốc chống muỗi trong khoảng 130 phút. Nó cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ bọ ve.

3.Dầu xoan: Nó có thể hoạt động như một thuốc chống muỗi rất hiệu quả và cũng có thể bảo vệ lâu hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ pha loãng một vài giọt dầu xoan với dầu dừa. Điều này là bởi vì nó có thể gây kích ứng da như viêm da nếu dùng trực tiếp lên da của bạn.

4.Dầu bạc hà: Nếu nhà bạn có kiến, chỉ cần thêm khoảng 10 giọt tinh dầu bạc để ở đầu nơi những con kiến đang bò tới. Nó cũng có thể được sử dụng như một thuốc chống muỗi. Tuy nhiên, nó có thể chống muỗi chỉ trong 60 phút đến 180 phút tại một thời điểm. Hãy nhớ pha loãng với dừa hoặc dầu ô liu trước khi dùng.

5.Dầu cây trà: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney cho thấy rằng dầu cây trà trộn với dầu sả có hiệu quả như một chất tổng hợp được biết đến như benzyl benzoat để thoát khỏi những phiền hà bọ ve có trong bụi ở nhà của bạn.

6.Dầu húng tây: Nếu nhà bạn có nuôi một con vật nào đó rất dễ xuất hiện những con bọ ve. Khi đó, bạn sẽ dùng tới dầu húng tây. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng một hợp chất trong dầu húng tây, được gọi là thymol, có hiệu quả trong ‘chiến đấu’ chống lại các loài gây hại mà không cần dùng tới chất hóa học.

7.Dầu hoa oải hương: tinh dầu này được mọi người biết đến với tác dụng thư giãn tâm trí và cơ thể, tuy nhiên, nó cũng có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi nếu nó được trộn với dầu hướng dương. Ngoài ra, bạn cũng có thể xịt khắp nhà khoảng 10 giọt tinh dầu hoa oải hương trộn lẫn trong nước để chống côn trùng nhiễm trong không khí.

Cách sử dụng tinh dầu đuổi côn trùng

1. Tinh dầu đuổi gián
Dùng bông gòn hoặc miếng thấm tinh dầu, nhỏ 1 – 3 giọt tinh dầu sả java hay sả chanh, tinh dầu bạc hà vào, sau đó đặt các miếng bông này ở những nơi thường có gián đi qua như gần nắp cống, tủ, kệ bếp, gần sọt rác… Bạn cũng có thể hòa khoảng 10 giọt tinh dầu bạc hà vào 200ml nước và xịt vào các góc kẹt trong nhà.
2. Tinh dầu thiên nhiên đuổi muỗi
Muỗi sẽ tránh xa không gian có mùi tinh dầu sả, cam hay oải hương đều được. Bạn nên dùng đèn khuếch tán tinh dầu để đảm bảo mùi tinh dầu được lan xa trong không gian nhà. Hoặc bạn có thể dùng miếng bông, tẩm 3 – 5 giọt tinh dầu sả chanh và treo ở cửa sổ hay lối ra vào, ở nơi thuận hướng gió. Tuy nhiên cách này không hiệu quả và tiết kiệm tinh dầu bằng sử dụng đèn khuếch tán tinh dầu.

Bạn cũng có thể trực tiếp xoa tinh dầu thiên nhiên lên da để đuổi muỗi, trực tiếp xoa tinh dầu lên cơ thể theo tỉ lệ thích hợp, tương tự như khi bạn massage bằng tinh dầu. Hoặc có thể kết hợp với kem dưỡng da loại không mùi, tinh dầu hoàn toàn chiết xuất từ tự nhiên, chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng, tuy vậy nếu da bạn quá nhạy cảm thì vẫn không nên dùng phương pháp này.

3. Đuổi kiến, bọ
Bạn có thể pha tinh dầu thiên nhiên với nước (tỉ lệ 3 – 5 giọt mỗi 100ml nước) và xịt vào những nơi hay có kiến lui đến, hoặc thấm tinh dầu vào bông gòn và đặt trên đường kiến hay di chuyển, gần tổ kiến. Ngoài ra bạn cũng có thể nhỏ trực tiếp tinh dầu ở nơi thường xuyên có kiến như bếp, phòng tắm, kiến sẽ không bén mảng đến nữa.

4. Đuổi chuột
Dùng bông gòn hoặc miếng thấm tinh dầu cho 10 – 15 giọt tinh dầu bạc hà, đặt ở nơi nghi ngờ có chuột như tủ lạnh, thùng rác, cống… Mùi hương tinh dầu sẽ khiến chuột bỏ đi nơi khác.
Tinh dầu thiên nhiên, đặc biệt là tinh dầu sả chanh, bạc hà, tinh dầu tràm, cam chanh… luôn khiến chuột bọ, các loại côn trùng cảm thấy “khó chịu” và chúng sẽ tránh càng xa càng tốt. Điều này không phải do tinh dầu chứa các thành phần độc hại mà do mùi hương của tinh dầu vốn là khắc tinh của chúng.

Hãy bảo vệ bạn và gia đình khỏi những loài côn trùng gây hại này nhé

Nguồn: Gia đình Việt Nam – Tinh dầu thiên nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.