Sả chanh với sả java có cùng chi Sả nhưng khác giống, chúng như anh em họ vậy.
Cây sả chanh là cây thường được dùng ứng dụng trong ẩm thực làm gia vị xào, nấu, ướp,.. hay có tác dụng trị liệu khá tốt trong y học. Củ của cây sả chanh thường có màu xanh lá hơi trắng ngà.
Cây sả java là cây có củ sả màu tía hay hơi tía, thường có cánh lá rộng hơn cánh lá sả chanh. Đặc biệt không dùng làm gia vị và thường dùng để lấy tinh dầu( ra vườn thì bạn nhớ đừng vặt nhầm sả java thả vào đồ ăn đồ uống đấy nhé ^^)
Hàm lượng tinh dầu trong Sả chanh chủ yếu là Citral bao gồm geranial và neral.
Hàm lượng tinh dầu trong sả java chủ yếu là Citronellal, Citronellol và Geraniol.
Đặc trưng của sả java là mùi thơm hơn, nồng đậm hơn sả chanh. Mùi sả chanh dịu nhẹ hơn, tươi mát có vị chanh. Do đó, nếu dùng để khử mùi nhà bếp, toa let, lau nhà sát khuẩn, đuổi muỗi thì người ta thường dùng sả java. Còn dùng để xông phòng ngủ, giải cảm, sát khuẩn thì dùng sả chanh tốt hơn. Do đó, tinh dầu sả chanh có đắt hơn sả java.
Hè này mà bạn chưa sở hữu trong tay 2 anh em nhà Sả này thì khá sai lầm đấy ạ )