Phân biệt giữa tinh dầu và hương liệu

Tinh dầu – con dao 2 lưỡi!
Úi, mình giật tít thế thôi chứ thực ra tinh dầu nguyên chất thì luôn TỐT và LÀNH chỉ có điều ta cần cân nhắc và tham vấn chuyên gia khi sử dụng với một số trường hợp cho mẹ bầu, trẻ nhỏ, người dễ mẫn cảm và kích ứng hay hấp thụ bằng đường uống thôi ạ. Còn khi sử dụng đều bằng cách khuếch tán tinh dầu với máy, đặc biệt với máy siêu âm hay máy phun sương thì sẽ đem lại giá trị nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần.
Còn ở bài viết này mình chủ yếu muốn nhấn mạnh đến việc phân biệt giữa tinh dầu nguyên chất và hương liệu.
 
Gần đây, khi nhận được rất nhiều câu hỏi khá là ngô nghê của khách hàng chẳng hạn như:”Mình tưởng các loại tinh dầu giá như nhau?” “Lần trước em bán cho chị mùi già treo 470k, sao lần này sả chanh em bán có 100k thế?”… Thế là Úi mới dạo quanh thị trường 1 hồi thì quả nhiên đúng là có rất nhiều bên họ bán hàng theo kiểu đồng giá, vài chục hay vài trăm 1 lọ tinh dầu, rẻ cũng có, đắt cũng có và đều bằng nhau. Họ bán vô vàn mùi mà thực chất ko thể chiết xuất được tinh dầu hay nếu có thì cũng không thể có với mức giá đấy được. Nào là cà phê, hoa hồng, đàn hương, trầm hương,… Có tâm 1 chút thì họ chỉ ghi là HƯƠNG, còn không thì họ vẫn cứ để là tinh dầu, và người tiêu dùng sẽ dần mặc định hiểu là tinh dầu sẽ là như thế và với mức giá tầm đấy.
Với các mặt hàng tinh dầu nguyên chất của Úi Chà, mức giá thường sẽ chia làm 3: dòng cực phẩm, dòng cơ bản và dòng tầm trung. Mệnh giá luôn được cập nhật rất phù hợp với người tiêu dùng, và sát với giá trị thực tế của loại tinh dầu đó. Có những loại tinh dầu rất sa sỉ như hoa hồng, hoa cúc la mã, mùi già, đàn hương, hoa bưởi, trầm hương, hoa sen,…chúng mình chỉ bán khi đảm bảo được chất lượng thực sự của sản phẩm như mùi già hay cúc la mã.
Các dòng tinh dầu cơ bản với mức giá thấp có thể kể đến như: quế, hồi, bạc hà, sả chanh, vỏ bưởi…với nguồn nguyên liệu chiết xuất có sẵn tại Việt Nam. Tuy nhiên để thành phẩm đạt được chất lượng tốt thì giá cũng không thể quá rẻ được.
Các dòng tinh dầu tầm trung – đa số sẽ là các dòng hoa nhập khẩu như oải hương, hoàng lan, phong lữ, hoa cam, nhài,…Đây cũng là dòng mà thị trường tràn lan hương liệu nhiều nhất bởi do thị trường tiêu thụ lớn – mùi hương hoa thường được phái nữ ưa chuộng. Vậy ta cần thực sự thận trọng khi mua các loại tinh dầu hoa nhé.
Quay trở loại về vấn đề phân biệt giữa hương liệu và tinh dầu:
Sự khác biệt đầu tiên phải kể đến đó là tinh dầu (pure essential oils) có nguồn gốc tự nhiên – Tinh dầu thật, nguyên chất sẽ quý và đắt: chúng vốn là những giọt rất nhỏ, nhiều khi là những phân tử thơm hình thành những chức năng điều tiết trong thân cây. Vì thế nó chắt lọc những gì tinh túy nhất của cỏ cây trong thiên nhiên. Còn hương liệu (fragrance oils, aromatic oils hoặc perfume oils) là một sản phẩm tổng hợp hoặc cả hai. Sự tổng hợp một sản phẩm giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn (ví dụ: vải polyester) nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, các sản phẩm tự nhiên thường có chất lượng tốt hơn (ví dụ: đối với len) nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất nên giá thành sẽ cao hơn.
Tiếp đến là sự khác biệt về số lượng chủng loại cũng như những hợp chất có trong tinh dầu và hương liệu. Hiện tại, trên thị trường chỉ có khoảng 150 tinh dầu các loại trong khi đó có đến 500 loại hương liệu tạo mùi. Số loại tinh dầu tuy ít, nhưng những hợp chất chứa trong nó thì rất nhiều. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau có thể có tác dụng tích cực lẫn và tiêu cực. Ví dụ, tinh dầu quế được biết đến với tính chất sát trùng cao và làm se (săn chắc) nhưng nó cũng là chất gây kích thích da cao nên phải thận trọng khi sử dụng. Trong khi đó, hương liệu phần lớn được tổng hợp để “bắt chước” mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên (ví dụ: hương liệu tạo mùi hương cà phê) hoặc tạo ra một cảm giác (ví dụ: cảm giác của một cơn mưa mùa xuân). Do đó, hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu. Các nhà tinh dầu liệu pháp (aromatherapist) tin rằng tinh dầu nguyên chất chứa “năng lượng sống” hay “tinh chất” của cây trồng và có nhiều thành phần mà khoa học hiện nay chưa thể xác định và bào chế được. Các thành phần này, tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự riêng biệt độc đáo cho mỗi loại tinh dầu.
Khả năng bốc hơi cũng là một trong những điểm khác biệt giữa tinh dầu và hương liệu. Phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi và mùi thơm của nó cũng có xu hương phai nhanh hơn các loại hương liệu.
Cuối cùng, sự khác biệt đáng kể của tinh dầu và hương liệu đó chính là mục đích sử dụng. Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu (hay còn gọi là phương pháp điều trị bằng tinh dầu) với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mệt mỏi, chống mất ngủ… Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (khi massage hoặc tắm), qua hệ tiêu hoá (uống) hoặc qua hệ thống hô hấp (thông qua một máy khuếch tán hoặc xông hơi). Trong khi đó, hương liệu với mục đích chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Chúng thường được sử dụng trong xà phòng, nến… để tạo mùi hương cho sản phẩm. Những loại hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.
Sự khác biệt của tinh dầu hoa oải hương và hương liệu hoa oải hương.
Một ví dụ cụ thể có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa tinh dầu và hương liệu đó là hoa oải hương (Lavender). Trong khi các nhà khoa học có thể tổng hợp được mùi thơm của hoa oải hương nhưng họ không thể tạo ra được những tác dụng về mặt sức khoẻ của loài hoa này. Mùi hoa oải hương xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm như nước hoa, xà phòng, mỹ phẩm, nến… tạo nên một mùi hương giống nhau và kéo dài. Trong khi đó, tinh dầu hoa oải hương tạo nên một hương thơm tự nhiên, tươi mát của loại hoa này cộng với tác dụng trị liệu của nó như giảm các triệu chứng như ho, giảm viêm khớp hay đau cơ, giúp thư giãn, chống mất ngủ…
Nếu chỉ là hương liệu tự nhiên, an toàn hay tinh chất hoa thì còn đỡ, chứ nếu là hương liệu rẻ tiền, độc hại thì cực kì nguy hiểm!
Trên thị trường có nhiều loại tinh dầu giá rẻ, thường là hương liệu tổng hợp. Một số chất trong tạo mùi thơm có độc tính đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit… có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Những sản phẩm có mùi càng thơm, hương lưu lâu càng chứa nhiều hóa chất. Nguy hại nhất là tinh dầu thơm hóa học có nguồn gốc dạng benzene đa vòng thơm và các dẫn chất của benzene.
“Benzene là một hóa chất có trong danh sách các chất được công nhận có thể gây ung thư trên con người. Nếu làm việc ở nơi có quá nhiều vật dụng chứa benzene, hít thở không khí chứa nhiều benzene lâu ngày có thể bị tổn thương não không hồi phục, mờ mắt, nhức đầu kinh niên hay ngất xỉu. Với phụ nữ, nhiễm benzene có thể gây teo buồng trứng và hậu quả là vô sinh, gây rối loạn kinh nguyệt. Với đàn ông có thể làm biến dạng hoặc giảm chất lượng tinh trùng, gây thiếu máu, rối loạn hồng cầu”
Tóm lại thì mặt hàng tinh dầu rất khó kiểm soát và quản lý, nên cứ tin yêu ai thì mua thôi ạ!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.