Uống tinh dầu có thực sự an toàn?

Sau khi nhận ra sai phạm trong tài liệu HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG HỖ TRỢ DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA
(Covid-19) của KHOA DINH DƯỠNG TIẾT CHẾBỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG thì mình khá là hứng thú để viết bài này. Tuy còn khá nhiều điều để nói nhưng bài này sẽ cho bạn 1 cái nhìn cơ bản về việc hấp thụ tinh dầu.

Link tài liệu: https://drive.google.com/file/d/1rlGKDv28CZy-HFf70LXkamikSPWVMiFf/view?fbclid=IwAR1XXxSrVrQ0tCJ4tCibfHnCpHd2Cyzep7yQJqG4VRXUlBD7z83NS-6tk40

Nhìn chung thì đây là 1 tài liệu khá đầy đủ, kì công được biên soạn bởi đội ngũ có chuyên môn, cung cấp được cho người đọc kiến thức nền tảng về dinh dưỡng trong phòng và chống dịch. Tuy nhiên vẫn có những điểm không rõ ràng và sai lệch trong thông tin. Vì có chuyên môn về tinh dầu nên khi đọc mình cũng dễ nhận ra những điểm gây hoang mang trong đoạn sau:
“Bổ sung các loại rau, củ gia vị nhiều hóa thực vật và tinh dầu trong bữa ăn hàng ngày. Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và cácloại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngàyvì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.”
Ái chà! Bổ sung tinh dầu trong các bữa ăn hàng ngày là 1 phương án cực kì phức tạp. Nếu không làm rõ vấn đề này thì rất dễ hiểu làm, gây nguy hiểm với người sử dụng tinh dầu. Tinh dầu được biết đến là chất dễ bay hơi, gồm nhiều (hàng trăm) thành phần hóa học, và nó thực sự rất đậm đặc. Một giọt tinh dầu chanh không giống như một giọt nước chanh. Tinh dầu chanh được chiết xuất từ hàng trăm cân vỏ chanh. Đừng để bị đánh lừa bởi hương thơm tuyệt vời và hương vị ngon tuyệt, đây là 1 liều thuốc cực nặng.

Và bạn có biết rằng phải mất 40 đến 60 bông hồng để chưng cất một giọt hoa hồng Rose Otto ? Bạn có biết rằng một giọt Chamomile La Mã tương đương với 35 tách trà không?Tinh dầu, cũng như dầu nền, không hòa tan trong nước, vậy điều gì xảy ra khi bạn cho tinh dầu vào nước (không có chất hòa tan)? Khi bạn đang nuốt nước, các phân tử tinh dầu sẽ bám thẳng vào niêm mạc của bạn trong thực quản miệng, dạ dày.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống tinh dầu?

Sử dụng nhiều lần uống tinh dầu theo cách này có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng. Một số hiệu ứng mà chúng ta có thể dễ dàng tự thấy rõ:

-Kích ứng dạ dày (Đây là tác dụng phổ biến nhất)

-Loét miệng, đường thực quản và niêm mạc dạ dày

-Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

-Men răng bị mòn

-Co giật

Bởi vì tinh dầu không hòa tan trong nước, khiến cơ thể khó chuyển hóa và đồng hóa tinh dầu hơn nhiều. Bạn đang đặt áp lực làm việc rất lớn lên các cơ quan nội tạng của bạn.

Uống tinh dầu an toàn

Có một cách thức cho việc sử dụng hấp thụ trong của các loại tinh dầu . Một công thức đó là KHÔNG NHỎ HƠN 3 giọt trong 1 lần sử dụng và bạn phải dùng kèm hỗn hợp hoà tan với dầu ô liu, dầu dừa hay mật ong(tinh dầu có thể hoà tan trong chúng) trong 1 muỗng cà phê. Bạn có thể sử dụng theo cách trên không quá 2 lần 1 ngày. Cách thức này có thể được áp dụng trong 5 – 7 ngày và sau đó ngưng khi bạn cảm thấy tốt hơn. Và nếu bạn cảm thấy không khá hơn trong một vài ngày, hãy dừng lại vì nó không hoạt động. Khi sử dụng các loại tinh dầu, thời gian điều trị tương tự như thuốc trị dị ứng.

Nó là vô nghĩa tuyệt đối và khá nguy hiểm để ăn tinh dầu để ngăn ngừa bệnh tật. Thay vào đó, hãy ăn uống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm tươi trong việc nấu ăn của bạn, vắt chanh tươi vào nước và sử dụng gừng và nghệ trong nấu ăn và trà. Tưởng tượng nếu bạn thức dậy mỗi ngày vào buổi sáng, ngày này qua năm khác và bạn uống Advil, Tylenol hoặc aspirin cứ sau bốn giờ chỉ để ngăn lại cơn đau đầu, bạn nghĩ bạn đang làm gì cho gan, thận, dạ dày của bạn? Vâng, bằng cách sử dụng các loại dầu theo cách trên là điều chính xác tương tự. Không có ý nghĩa hơn khi cứ chỉ dùng aspirin bất cứ khi bạn bị đau đầu?Lần tới khi bạn sử dụng các loại tinh dầu, khi bạn thả những giọt đó vào nước để uống (mà chúng tôi hy vọng bạn sẽ không), viên nang, hay hỗn hợp công thức, hãy dừng lại một chút và tự hỏi chiết xuất loại dầu này cần bao nhiêu tấn nguyên liệu. Hãy xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn khi uống tinh dầu.Nếu muốn tham vấn cách sử dụng tinh dầu 1 cách an toàn, đừng quên nhắn ngay với Úi Chà nhé!

P/s: Tài liệu phổ cập toàn dân mà mắc phải những lỗi kiểu như thế này thì chết thật :(Chỉ béo cho đội bấp chấp bán chác, dụ dỗ người mua. À mà cái loại tinh dầu tỏi bán ầm ầm trên thị trường hiện nay thì thực chất nó chỉ là dầu tỏi thôi. Tỏi được nghiền ép lấy dầu – là chất béo, khó bay hơi chứ tỏi không hề có tinh dầu – là các cấu tử thơm, dễ bay hơi. Người ta đặt tên như vậy là để lập loè tăng thêm mức độ tinh quý cho sản phẩm nhưng không nghĩ đến 1 vấn đề là có khả năng người sử dụng thấy tinh dầu tỏi uống được thì tinh dầu sả chanh, kinh giới, bạc hà, quế,…cũng uống được?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.