7 cách giúp mọc tóc nhanh và hiệu quả

Cách làm tóc mọc nhanh không chỉ dựa vào tác động từ bên ngoài như tinh dầu hay thuốc mỡ mà còn cần bổ sung dinh dưỡng từ bên trong. Vậy làm sao để tóc mọc nhanh mà vẫn đảm bảo chắc khỏe?

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (American Academy of Dermatology) cho biết tóc mọc trung bình khoảng 1,27cm mỗi tháng. Do đó, tóc bạn sẽ mọc dài thêm khoảng 15,24cm mỗi năm. Tốc độ tóc mọc nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, loại tóc và sức khỏe.

I. Giai đoạn phát triển của tóc

Tóc mọc theo ba giai đoạn và mỗi sợi tóc tuân theo dòng thời gian riêng:

  • Anagen: Giai đoạn tăng trưởng tích cực của tóc kéo dài 2 – 8 năm.
  • Catagen: Giai đoạn chuyển tiếp khi tóc ngừng phát triển, kéo dài 4 – 6 tuần.
  • Telogen: Giai đoạn nghỉ ngơi khi tóc rụng, kéo dài 2 – 3 tháng.

1. Giai Đoạn Anagen (Phát Triển)

Đây là khi tóc đang phát triển tích cực. Tóc được hình thành và nhú ra khỏi đầu thoát của tuyến dầu quanh nang tóc.

Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-7 năm ở phụ nữ và quyết định độ dài của tóc.

Khoảng 80-90% nang tóc của chúng ta đang trong giai đoạn anagen tại bất kỳ thời điểm nào.

2. Giai Đoạn Catagen (Chuyển Tiếp)

Trong giai đoạn này, nang lông giảm kích thước và tách ra khỏi u nhú. Giai đoạn này kéo dài khoảng mười ngày.

Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc ngừng lại và co về phía trước. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong từ 2 đến 3 tuần.

3. Giai Đoạn Telogen (Nghỉ Ngơi)

Trong khi mái tóc cũ đang nghỉ ngơi, một sợi tóc mới bắt đầu mọc ở vị trí của nó. Giai đoạn này kéo dài khoảng ba tháng.

4. Giai Đoạn Thay Thế

Tóc cũ tách ra khỏi da đầu của bạn và rụng xuống, nhường chỗ cho tóc mới tiếp tục phát triển. Sẽ là bình thường nếu tóc rụng từ 50 đến 150 sợi mỗi ngày.

Sự phát triển và rụng tóc xảy ra liên tục. Vì vậy, tại bất kỳ thời điểm nào, tóc của bạn có thể nằm trong bất kỳ giai đoạn nào trong bốn giai đoạn của chu kỳ mọc tóc.

II. 7 cách giúp bạn mọc tóc nhanh hơn và dày hơn

Trên thực tế, không có phương pháp nào là hoàn hảo và đảm bảo 100% để thực sự làm cho tóc mọc nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể tối đa hóa sự phát triển của tóc, giúp nang tóc mọc nhanh hơn, dày hơn và khỏe hơn với 7 cách ở bên dưới.

1. Cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng

Các vitamin và khoáng chất đặc biệt có lợi cho sự phát triển của tóc bao gồm vitamin C, kẽm, biotin, niacin và sắt.

Mặc dù nhiều công ty quảng bá vitamin hoặc chất bổ sung cho sự phát triển của tóc, nhưng các sản phẩm này không thể trực tiếp làm tóc mọc nhanh. Đó là bởi vì cơ thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng để làm cho tóc của bạn phát triển. Tình trạng dinh dưỡng thiếu hụt và mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Cách tốt nhất để có được vitamin và chất dinh dưỡng là từ chế độ ăn uống của bạn với các thực phẩm làm tóc nhanh dài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thêm từ thực phẩm chức năng một số loại vitamin và thành phần dinh dưỡng.

2. Cách làm mọc tóc nhanh bằng tinh dầu

Bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu vào dầu gội của bạn hoặc pha loãng với dầu argan. Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bưởi có thể giúp kích thích mọc tóc hiệu quả.

Ngoài tinh bưởi , bạn có thể dùng tinh dầu hương thảo tinh dầu bạc hà để giúp tóc mọc nhanh. Qua các thử nghiệm đã được nghiên cứu trên lông động vật, kết quả cho thấy những loại tinh dầu này có thể có lợi cho sự phát triển của tóc.

Bạn lưu ý tránh thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Bạn có thể pha loãng vài giọt tinh dầu với dầu nền để ngăn ngừa tổn thương tóc. Các loại dầu nền bạn có thể chọn là: dầu dừa, dầu hạt mơ, dầu hạnh nhân, dầu ô liu, dầu argan…

3. Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Mức độ căng thẳng cao có thể tác động đến mọi thứ từ làn da đến mái tóc và cả giấc ngủ của bạn.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng căng thẳng là 1 trong những nguyên nhân chính của một số loại rụng tóc như rụng tóc Telogen Efflivum.

Vì vậy, dừng lại, hít thở và cố gắng giữ thư giãn trong thời gian căng thẳng cao nhất của bạn.

Loại bỏ căng thằng bằng những sở thích như tập thể dục, thiền, viết nhật ký, chơi với thú cưng hoặc chơi một nhạc cụ.

Giảm thiểu mức độ căng thẳng không chỉ giúp cải thiện ngoại hình của bạn, mà nó còn cải thiện sức khỏe và phúc lợi tổng thể của bạn.

4. Chăm sóc da đầu

Tóc phát triển từ các nang bên trong da đầu, do đó một da đầu khỏe mạnh là cần thiết như một môi trường tốt cho sự phát triển tóc tối ưu.

Hãy chăm sóc da đầu và tóc của bạn bằng cách sử dụng một loại dầu gội nhẹ nhàng như Dầu Gội Chống Gàu Nhẹ Nhàng Làm Sạch Himalaya Herbals, giúp làm sạch tóc và da đầu một cách nhẹ nhàng, giúp tóc trông dày và đầy đặn hơn.

Giữ cho da đầu của bạn sạch sẽ là góp phần cải thiện lưu thông máu và dinh dưỡng trong máu đến các nang tóc của bạn.

Hãy thử thêm việc massage da đầu vào thói quen hàng ngày của bạn để cải thiện lưu thông máu trên da đầu.

5. Tránh tạo kiểu và giảm thiểu thiệt hại do nhiệt

Không chải tóc ướt – chỉ sử dụng lược có răng rộng và chỉ chải khi thật cần thiết để giữ cho tóc gãy ở mức tối thiểu. Nếu bạn nghiện kiểu tóc thắt chặt, tóc đuôi ngựa bóng mượt và nối tóc, hãy nghỉ ngơi một lần. Bạn càng kéo và kẹp lại tóc, tóc sẽ càng bị hư tổn.

Giữ các dụng cụ nhiệt dưới 400 độ F (thậm chí thấp hơn nếu tóc bạn yếu hoặc hư tổn).

Máy ép tóc hoặc các dụng cụ sinh nhiệt khác ở nhiệt độ 400 độ trở lên sẽ phá vỡ protein keratin tạo nên các sợi tóc.

Kết quả là tóc trở nên hư tổn do nhiệt và có thể gãy rụng, khiến tóc bạn có chiều dài tổng thể ít hơn.

6. Cung cấp caffeine cho nang tóc

Nang tóc hay còn được gọi là chân tóc chính là cái gốc cho sự hình thành của những sợi tóc. Đây chính là điểm bắt đầu cho vòng đời của sợi tóc. Tổng số nang tóc khi mới sinh ra sẽ theo bạn suốt cuộc đời.

Cơ thể có khoảng 5 triệu nang tóc, nhưng đầu của bạn thì có khoảng 100.000 nang tóc. Khi bạn lớn tuổi, một số nang ngừng sản xuất tóc dẫn đến hói đầu hoặc mỏng tóc.

Một nghiên cứu về tế bào cho thấy caffeine có thể có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng trên tóc. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dành cho tóc chứa caffeine để kích thích nang tóc phát triển.

7. Bổ sung thêm protein cho tóc

Protein giúp tóc phát triển và bảo vệ tóc khỏi tác hại của hóa chất và môi trường. Nếu bạn tạo kiểu hoặc tác động nhiệt lên tóc thường xuyên, phương pháp bổ sung protein có thể bảo vệ tóc của bạn. Bạn có thể mua trực tuyến hoặc sử dụng dầu dừa tại nhà để giúp giảm lượng protein bị mất cả trước và sau khi gội đầu.

Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến thận của bạn. Protein cũng có thể khiến tóc bạn trở nên giòn và dễ gẫy, mặc dù điều này rất hiếm khi xảy ra. Thay vì dùng thực phẩm bổ sung, tốt nhất bạn nên hấp thụ protein từ chế độ ăn uống. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, đậu nành, quả hạch, các loại hạt, hải sản, thịt nạc…

Không phải chỉ những ai bị rụng tóc hay hói đầu mới tìm cách làm tóc mọc nhanh, bạn cũng có thể muốn tóc nhanh dài khi lỡ cắt hỏng mái tóc ngắn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi áp dụng các cách giúp tóc mọc nhanh bằng sản phẩm đang bán ngoài thị trường. Để tóc thật sự khỏe mạnh, cách an toàn nhất vẫn là dinh dưỡng tốt cho tóc và thói quen chăm sóc tóc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.