Hạn sử dụng của tinh dầu mà bạn cần biết

Hiện nay tinh dầu đã được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Tinh dầu không những tạo hương thơm tự nhiên mà còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp. Tinh dầu được chắt lọc từ những tinh chất thảo dược trong thiên nhiên. Vậy tinh dầu có hạn sử không? Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tinh dầu thiên nhiên thường được chiết xuất từ thân, cây, lá, rễ hoặc những bộ phận khác của các loại động thực vật bằng công nghệ chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc công nghệ chiết xuất dung môi.

1.Tinh dầu có hạn sử dụng hay không?

Có rất nhiều khách hàng đã đưa ra câu hỏi ” Tinh dầu có hạn sử dụng không? Và hạn sử dụng là bao lâu?” Vì rất nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng: Tinh dầu có tính kháng khuẩn mạnh nên có thể chống lại nấm mốc, vi khuẩn và không sảy ra quá trình lên men. Tất cả những khẳng định trên đã được nghiên cứu, chứng minh bằng các thí nghiệm cụ thể.

a.Tinh dầu có hết hạn sử dụng không?

Tuy tinh dầu không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc hoặc các loại vi khuẩn, nhưng chúng lại bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ, môi trường bên ngoài. Vì vậy tinh dầu hạn sử dụng.

Tinh dầu có hết hạn sử dụng tùy thuộc vào từng loại tinh dầu mà hạn sử dụng sẽ khác nhau

b. Tại sao tinh dầu lại hết hạn sử dụng

Như chúng ta đã biết tình dầu là tập hợp rất nhiều hợp chất dễ bay hơi. Được chiết xuất từ các bộ phận của cây bằng công nghệ ép lạnh, chưng cất hơi nước, C02 siêu tới hạn.

Vì thế trong tinh dầu có rất nhiều chất, thành phần hóa học và liên kết. Khi tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài trong một thời gian dài, những hợp chất trong tinh dầu sẽ sảy ra phản ứng oxy hóa. Phản ứng oxy hóa sẽ bẻ gãy các liên kết làm biến đổi những hợp chất trong tinh dầu, khiến nó không còn như ban đầu.

2. Những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu

a. oxy

Khi tiếp xúc nhiều với oxy, tinh dầu bắt đầu xảy ra quá trình oxy hóa. Các nguyên tử Oxy hấp thụ các nguyên tử cacbon liên kết trong tinh dầu và ngay cả các nguyên tử carbon để tạo thành liên kết carbon-oxygen gây biến đổi thành phần hóa học của tinh dầu.

Để tránh tinh dầu tiếp xúc với oxy ở mức tối thiểu nhất, khi bạn mua 1 chai tinh dầu lớn bạn có thể mua thêm 1 chai chiết nhỏ để đổ ra dùng dần. Chai lớn bạn nên đóng chặt nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời.

Tiếp xúc với oxy nhiều làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu

b. ánh sáng

Ánh sáng, đặc biệt là  tia cực tím (UV) là yếu tố đẩy nhanh quá trình oxy hóa của tinh dầu. Những nghiên cứu cho thấy chất Monoterpenes có trong tinh dầu bị biến đổi nhanh chóng dưới tác dụng của ánh sáng. .

Một thử nghiệm với tinh dầu cam ngọt, khi để tinh dầu cam ngọt tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp khoảng tầm 50 phút. Ánh sáng làm thành phần hóa học của cam ngọt tăng lên tạo thành 12 hóa chất mới so với hợp chất tinh dầu ban đầu

c. Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng nhất cho việc bảo quản tinh dầu được khuyến khích là khoảng 35 – 40 độ. Nhiệt độ tuy không ảnh hưởng đến cấu trúc của tinh dầu nhưng trong thời gian dài nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, biến đổi hương thơm của tinh dầu.

d. Thành phần hóa học

Mỗi loại tinh dầu sẽ có một cấu tạo hóa học với những thành phần khác nhau. Tùy vào cấu tạo hóa học của từng loại tinh dầu mà người ta quyết định hạn sử dụng của tinh dầu.

Ví dụ: các loại tinh dầu có hàm lượng monoterpen cao quá trình oxy hóa nhanh hơn so với các loại tinh dầu có hàm lượng Sesquiterpenol cao.

3. Cách nhận biết tinh dầu hết hạn sử dụng

a. Mùi hương

Tùy vào mỗi loại tinh dầu mà mùi hương của nó sẽ khác nhau. Tinh dầu thiên nhiên thường có mùi hương rất dễ chịu thư giãn. Nhưng với những loại tinh dầu hết hạn mùi nó sẽ không như ban đầu lúc bạn mới mua về chứng tỏ tinh dầu bạn đang dùng đã có vấn đề về hạn sử dụng.

Nhưng không phải bất cứ đợt tinh dầu nào cũng có mùi giống nhau đâu nhé! Mùi hương của tinh dầu thiên nhiên sẽ tùy vào từng đợt( tùy vào nguyên liệu, khí hậu, thời tiết và cách chưng cất…)

b. Mẫn cảm với da

Hãy thử dùng tinh dầu đã pha loãng lên một vùng da trên tay, nếu tinh dầu khiến da bạn nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc kích ứng. Trước đây bạn đã dùng theo cách đó và không bị ảnh hưởng chứng tỏ tinh dầu của bạn đã bị biến đổi thành phần hóa học.

c. Độ sánh của tinh dầu

Tùy vào những loại tinh dầu khác nhau mà sẽ có độ đặc, sánh khác nhau. Nhưng nếu sau một thời gian sử dụng bạn nhận thấy tinh dầu của mình trở nên cô đặc hơn, màu đục chứ không như ban đầu, bạn nên để ý lại hạn sử dụng của tinh dầu.

4. Cách bảo quản tinh dầu

  • Luôn đậy kín và chặt nắp của tinh dầu khi không sử dụng.
  • Tinh dầu nên được đựng trong chai thủy tin màu tối, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào tinh dầu.
  • Để tinh dầu trong không gian thoáng mát. Bạn có thể lưu trữ những chai lớn, chưa sử dụng đến trong ngăn tủ, tủ quần áo hoặc bảo quản trong hộp đựng.
  • Nếu bạn thích có thể lưu trữ tinh dầu trong tủ lạnh.

Kết Luận : Các loại tinh dầu cơ bản thông thường như sả chanh, quế, bạc hà, cam, chanh,… sẽ có khả năng đạt tính năng sử dụng tốt nhất trong vòng 2 năm đổ lại. Riêng những dòng tinh dầu cao cấp đặc biệt PREMIUM như đàn hương, hồng bulgari, cúc la mã, trầm hương, hoa bưởi…thì thời hạn sử dụng sẽ rất lâu, chúng sẽ giữ nguyên vẹn toàn tính trong vòng 5 năm hoặc hơn thế.

Úi Chà tự hào là nơi chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại tinh dầu nguyên chất, chất lượng chiết xuất từ tự nhiên với thời hạn sử dụng mới nhất.

Úi Chà luôn là nơi đáng tin nhất để quý khách có thể an tâm tìm cho mình những dòng tinh dầu xa xỉ cực phẩm nguyên chất. Thực sự khi bán những dòng premium essential oil này Úi Chà làm phần lớn là vì đam mê, và chiều khách. Ngoài cực phẩm Hương Mùi Già Việt Nam đỉnh cao là Úi Chà có thể chủ động đảm bảo sản xuất. Còn với những dòng tinh dầu absolute nhập khẩu như Hồng Bul, Đàn Hương, Cúc La Mã chúng mình đã dày công tìm đối tác uy tín nhất, rồi chỉ nhập chai nhỏ và chiết ra bán lại lãi không đáng là bao. Việc pha trộn hay bán những loại hương liệu rẻ tiền lãi gấp 10 luôn là cách làm dễ hơn cả nhưng chúng mình tuyệt đối nói không. Bằng cái tâm và chữ tín của đội nhóm công tác trong ngành y học và sức khoẻ thì Úi Chà luôn luôn tôn trọng những giá trị vẹn nguyên, và nhất mực bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Từng giọt tinh hoa đất trời ấy, luôn thực sự rất đáng!
Link dàn tinh dầu PREMIUM: http://uicha.vn/product-category/premium-essential-oil/
Quý khách vui lòng nhắn tin cho page hay liên hệ với Mr Đức: 0855559580 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.