Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc thường gặp và cách khắc phục mà bạn nên biết

Mái tóc chắc khoẻ, suôn mượt ngày nào bỗng dưng thưa thớt là nỗi lo lắng của bao chị em phụ nữ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc ngày càng ít đi là gì? Làm sao để khắc phục vấn đề rụng tóc? Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu qua bài tham khảo dưới đây nhé!

Nguyên nhân rụng tóc thường gặp

A. Yếu tố bên trong

1. Nguyên nhân do di truyền

Nguyên nhân trực tiếp gây ra rụng tóc di truyền là do testosterone trong cơ thể tự động chuyển thành một loại hormone khác – dihydroxytestosterone. Hormone này liên kết với với androgen và tác động đến chu kỳ mọc tóc, làm rút ngắn giai đoạn tăng trưởng và thu nhỏ các nang tóc.

Rụng tóc là tình trạng xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc hàng ngày

Những người bị rụng tóc di truyền thường có nồng độ 5 alpha-reductase trong máu cao. 5 alpha-reductase là thành phần chi phối nồng độ dihydroxytestosterone. Khi nồng độ dihydroxytestosterone tăng cao, mức độ liên kết giữa thành phần này và androgen sẽ tăng lên. Điều này ảnh hưởng đến kích thước nang tóc và quá trình tăng trưởng, gây ra tình trạng rụng tóc.

2. Mất cân bằng nội tiết tố

Lão hoá cơ thể khiến nội tiết tố estrogen và testosteron – sợi chỉ đỏ xuyên suốt cơ thể, ảnh hưởng và quyết định rất nhiều tới sự phát triển của tóc – cũng theo đó mà suy giảm. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng tóc bị xơ rối, chẻ ngọn, gãy rụng rồi chuyển sang màu bạc

3. Do áp lực, căng thẳng

Căng thẳng kích thích cơ thể tiết ra teleogen efluvium khiến tóc bạn đòi “nghỉ hưu”. Hơn nữa, teleogen efluvium còn có thể làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến các tế bạch cầu tấn công nang tóc, gây nên tình trạng gãy rụng.

4. Chế độ ăn uống chưa hợp lí

Thành phần chủ yếu cấu tạo nên tóc là chất sừng keratin chiếm 70%, còn lại nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và khoáng chất chiếm 30%. Vì vậy, khi bạn không cung cấp đủ dinh dưỡng đi nuôi tóc thì tóc sẽ yếu và dần gãy rụng.

5. Sử dụng thuốc điều trị bệnh

Ảnh hưởng của một số loại thuốc đã lấy đi những dưỡng chất nuôi tóc, làm thay đổi quá trình sinh trưởng của tóc gây ra tình trạng rụng tóc. Khi quá trình điều trị chấm dứt, bạn ngưng sử dụng thuốc thì mái tóc sẽ phục hồi trở lại. Sau đó, bạn nên tìm kiếm các biện pháp tự nhiên giúp tóc hồi phục nhanh hơn.

6. Các bệnh về da đầu

Ảnh hưởng của các bệnh về da: nấm, vảy nến, eczema… cũng khiến cho da đầu bị viêm, làm thay đổi cấu trúc của tóc khiến mái tóc dễ bị tổn thương. Tác động của nó còn gây bít lỗ chân lông, khiến cho chân tóc bị bít lại, tóc không thể mọc lại.

B. Yếu tố bên ngoài

1. Sử dụng hoá mỹ phẩm

Hiẹn nay nhiều chị em thường thay đổi kiểu tóc bằng cách sử dụng những mỹ phẩm hoa học có tính tẩy mạnh khiến cho tóc gặp phải tình trạng yếu và rụng.

2. Thay đổi thời tiết

Tóc sẽ trải qua ba giai đoạn:

  • Anagen là giai đoạn mọc tóc
  • Catagen là giai đoạn tóc ngừng nghỉ và rụng.
  • Telogen là giai đoạn rụng, chuẩn bị mọc tóc con.

Khi thay đổi thời tiết là lúc tóc có thể tiến vào “giai đoạn Telogen”, lúc này khoảng 20% số tóc ngưng phát triển hoặc sớm rụng. Quá trình rụng tóc khi thời tiết giao mùa sẽ kết thúc sau vài tuần hoặc kéo dài tùy vào mùa.

3. Gội đầu chưa hợp lý

Gội đầu quá nhiều hay quá ít cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Khi bạn gội đầu quá nhiều lần trong tuần thì độ ẩm của tóc sẽ bị giảm đi và điều đó khiến tóc bị gãy rụng nhanh hơn. Còn khi gội đầu quá ít sẽ làm cho da đầu bị bí, mồ hôi và bụi bẩn bám vào chân tóc làm tóc mềm, dễ gãy rụng.

Cách khắc phục tình trạng rụng tóc

  • Bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng đồng thời hạn chế những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.
  • Để cải thiện, bạn có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho tóc từ thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc các viên uống cung cấp dưỡng chất cho tóc.
  • Trước khi quyết định làm tóc, hãy tự hỏi tóc đang yếu hay khỏe, thời gian làm tóc gần đây nhất; đồng thời hãy lựa chọn sản phẩm uy tín trên thị trường, tránh những hóa chất làm tóc trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
  • Bạn cần loại bỏ phiền muộn, có tâm lý thoải mái, dinh dưỡng cân bằng, ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt để góp phần làm cho mái tóc khỏe, đẹp hơn.

Chúc các bạn sớm cải thiện được mái tóc rụng của mình và đừng quên bình luận tình trạng cải thiện tóc cho Úi Chà biết với nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.