Sử dụng tinh dầu trị cảm cúm mà không cần dùng thuốc kháng sinh, bạn đã thử chưa?

Khi thời tiết thay đổi đột ngột mà hệ miến dịch của mình kém rất dễ bị cảm cúm. Cảm cúm là tình trạng bệnh thường gây sổ mũi, nghẹt mũi, sưng và ngứa họng. Bạn có thể mất khoảng một vài tuần để khỏi hoàn toàn. Trong một số trường hợp hiếm, bệnh có thể diễn tiến nghiêm trọng hơn như viêm phổi. Đối với cảm cúm, bạn có thể dùng thuốc hoặc không vì bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, một số loại tinh dầu thiên nhiên có thể giúp bạn chữa cảm cúm hiệu quả. Mỗi loại tinh dầu sẽ có một công dụng riêng trong việc điều trị cảm cúm. Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu về các loại tinh dầu trị cảm cúm qua bài tham khảo dưới dây nhé!

Tinh dầu Bạc Hà

Tinh dầu bạc hà có chứa rất nhiều menthol và có tính kháng khuẩn rất mạnh. Menthol là hoạt chất được dùng trong các ống hít thông mũi và sirô ho. Với đặc tính này, tinh dầu bạc hà sẽ có khả năng điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh cảm cúm như đau đầu xoang, nghẹt mũi và ho.

Tinh dầu Bạc hà có thể chữa cảm cúm cực tốt, ngoài ra loại tinh dầu này có thể dùng làm thuốc sát trùng, xoa bóp tại các vùng đau trên cơ thể như đau đầu do bị cảm nắng hay đau khớp thường gặp ở người già. Thêm nữa, tinh dầu bạc hà nguyên chất có tác dụng chữa chứng đầy bụng.

Tinh dầu Oải Hương

Oải Hương có khả năng giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn. Do đó, tinh dầu Oải Hương được sử dụng để điều trị triệu chứng nghẹt mũi của bệnh cảm cúm.

Tinh dầu Tràm Trà

Tinh dầu tràm trà có tính kháng khuẩn và kháng nấm rất hiệu quả, vì vậy nó có thể điều trị các triệu chứng cảm cúm. Tinh dầu tràm trà còn có tác dụng làm dịu cơn ho khi bạn hít.

Tinh dầu kinh giới

Tinh dầu kinh giới có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị tình trạng khô và ngứa họng do kinh giới có khả năng kháng khuẩn và long đờm.

Tinh dầu bạch đàn Chanh

Tinh dầu bạch đàn chanh là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tuyệt vời điều trị chứng nghẹt mũi do có tính kháng khuẩn, chống dị ứng và giảm đau.

Tinh dầu Bạch đàn chanh

Tinh dầu Bạch đàn chanh bên cạnh việc có thể trị cảm cúm, tinh dầu Bạch đàn chanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người, có tác dụng chống lại sự viêm nhiễm. Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu chanh để chế nước gội đầu giúp tạo ra bộ tóc chắc khỏe.

Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu Hương thảo nguyên chất

Tinh dầu hương thảo có khả năng làm thông mũi khi bị cảm cúm do nó có tính kháng khuẩn và giảm đau. Bạn có thể cho tinh dầu vào bồn tắm hoặc hít trực tiếp để trị nghẹt mũi.

Cách sử dụng tinh dầu chữa cảm cúm?

Thông thường, cách hữu hiệu nhất để dùng tinh dầu điều trị cảm cúm là hít. Bạn có thể hít trực tiếp hoặc cho vài giọt tinh dầu vào bông hoặc khăn tay để hít. Phương pháp này giúp làm sạch đường mũi, do đó bạn sẽ dễ dàng thở hơn. Tinh dầu cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Lưu ý

  • Bạn cũng nên sử dụng tinh dầu với lượng vừa phải. Nếu bạn sử dụng tinh dầu nguyên chất, bạn sẽ bị kích ứng da, mắt và phổi. Bạn có thể pha loãng tinh dầu với các loại dầu như dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu argan,… Và tuyệt đối không được uống tinh dầu
  • Nếu bạn đang mang thai hay đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng tinh dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.