Phụ nữ mang thai có nên sử dụng tinh dầu không? Cách sử dụng tinh dầu an toàn cho bà bầu

Tinh dầu là sản phẩm hữu ích đối với làm đẹp cũng như chăm sóc sức khoẻ. Vậy với công dụng như vậy thì phụ nữ mang thai có sử dụng được không? Làm sao để sử dụng tinh dầu an toàn và đúng cách trong thời kì mang thai của bà bầu? Hãy cùng Úi Chà tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng tinh dầu không?

Trong thời gian 3 tháng đâù của thai kỳ

Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu là thời gian quan trọng nhất của thai kì vì thế đối với tất cả các sản phẩm từ việc ăn uống, đến việc đi lại đều phải cẩn thận. Vì thế theo các chuyên gia quốc tế khuyên rằng phụ nữ mang thai trong thời kì 3 tháng đầu có thể sử dụng tinh dầu với hàm lượng ít.

  • Mỗi lần chỉ nên sử dụng 1 giọt.
  • Nếu dùng để massage thì nên pha tinh 1 giọt tinh dầu thật loãng với dầu nền (dầu argan, dầu dừa, các loại dầu chiết xuất từ thực vật).
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trong thời gian 6 tháng cuối thai kì

Ở những tháng tiếp theo khi thai nhi đã vững vàng trong bụng mẹ. Các bà mẹ có thể yên tâm sử dụng một số loại tinh dầu tốt cho bà bầu. Ví dụ như bạn có thể sử dụng tinh dầu oải hương, ngọc lan tây để giảm cảm giác khó chịu, giúp thư giãn cơ thể, giảm lo lắng mệt mỏi và ngủ ngon hơn. Hoặc tinh dầu vỏ bưởi, cam, chanh để giảm buồn nôn…

Tại sao liệu pháp tinh dầu lại hữu ích trong thời gian mang thai?

Tinh dầu rất mạnh. Khi được hấp thu, chúng hoạt động giống như thuốc, giúp ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn. Cũng giống như thuốc, trước khi dùng, bạn phải hiểu rõ loại tinh dầu mà mình sắp dùng có tác dụng gì và loại nào an toàn cho phụ nữ mang thai.

Tinh dầu nào an toàn trong thời gian mang thai?

Nếu muốn dùng tinh dầu, trước tiên bạn phải chờ đến tam cá nguyệt thứ hai. Nếu bạn muốn dùng sớm hơn thì phải hỏi ý kiến bác sĩ. Một số loại tinh dầu sau được xem là an toàn với thai phụ:

Những loại tinh dầu KHÔNG an toàn đối với phụ nữ mang thai

Không phải tinh dầu thiên nhiên nào cũng an toàn cho thai phụ vì có một số loại tinh dầu có thể gây ra các cơn co thắt, ức chế các loại thuốc và gây xuất huyết tử cung. Bạn nên tránh dùng những loại tinh dầu sau:

Khi nào KHÔNG nên áp dụng cách sử dụng tinh dầu?

  • Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc thấp, đái tháo đường hoặc các vấn đề về tuyến giáp thì hãy hỏi bác sĩ xem việc sử dụng liệu pháp tinh dầu có an toàn hay không.
  • Một số loại tinh dầu có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là nếu bạn bị hen. Vì vậy, đừng dùng tinh dầu để mát xa hoặc xông.
  • Nếu bạn bị xuất huyết trong thời gian mang thai thì không nên sử dụng tinh dầu.

Hy vọng bài viết có thể giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về cách sử dụng tinh dầu an toàn trong thời kì mang thai. Chúc các mẹ lựa chọn được dòng tinh dầu phù hơp để chăm sóc sức khoẻ cả mẹ và bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.