Top 6 loại tinh dầu xông phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon thư giãn

Phòng ngủ là nơi nên được bạn lưu ý tới nhiều nhất vì đây là không gian giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi. Nếu bạn là người khó ngủ thì lại càng cần phải tìm cách để thư giãn tâm trí để dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.Tinh dầu là một trong những lựa chọn tuyệt vời giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình. Mùi hương dễ chịu của tinh dầu giúp làm dịu cảm xúc, thư giãn cả cơ thể và tâm trí để sẵn sàng cho giấc ngủ mỗi đêm. 

Vì sao tinh dầu giúp giấc ngủ ngon hơn?

Tinh dầu là hợp chất lỏng chiết xuất từ thực vật, có mùi thơm, dễ bay hơi tự nhiên. Nhờ bay hơi nó dễ dàng tương tác trực tiếp đến khứu giác, tác động lên hệ tâm thần và đào thải độc tố trong cơ thể ra ngòai dưới dạng mồ hôi; ngấm vào tế bào da làm giảm đi sự mệt mỏi của hệ cơ. Tinh dầu mang hương thơm tự nhiên, dễ chịu giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể liên kết giữa mùi hương cụ thể với giấc ngủ bằng việc làm cho tinh dầu trở thành một phần thói quen khi ngủ của bạn.

6 loại tinh dầu xông phòng ngủ mang hương thơm thư giãn dễ ngủ

1. Tinh dầu Oải Hương

Tinh dầu Oải hương là một trong những loại tinh dầu được nghiên cứu nhiều nhất về tác dụng thư giãn của nó mang lại. Một nghiên cứu cho thấy tinh dầu oải hương xoa dịu hệ thần kinh, làm giảm huyết áp và nhịp tim, giảm nhiệt độ trên da cũng như thay đổi sóng não dẫn đến trạng thái tinh thần thư giãn hơn.

Tinh dầu Hoa oải hương cũng có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ nhẹ và mang lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Liệu pháp mùi hương tinh dầu hoa oải hương cũng giúp giảm lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

2. Tinh dầu Nhài

Tinh dầu hoa Nhài mang lại sự thanh thản và trọn vẹn cho không gian. Hương thơm ngọt ngào của hoa Lài giúp thư giãn, làm dịu cả cơ thể và tâm hồn.

Tinh dầu hoa nhài với mùi hương hoa ngọt ngào sẽ rất phù hợp để cho bạn một giấc ngủ ngon. Một nghiên cứu vào năm 2002 cho thấy hoa nhài mang lại cho bạn nhiều lợi ích về giấc ngủ, làm giảm thiểu tâm trạng lo lắng và thậm chí còn hiệu quả hơn cả hoa oải hương.

3. Tinh dầu Ngọc Lan Tây

Ngọc Lan Tây là loài hoa thơm ngọt của cây nhiệt đới cùng tên ở vùng Đông Nam Á. Tinh dầuYlang Ylang được chiết xuất từ hoa. Mùi hương của tinh dầu Ylang Ylang được chứng minh là giúp thư giãn và giảm huyết áp trong nhiều nghiên cứu nhỏ. Một nghiên cứu cho thấy mùi hương tinh dầu Ylang Ylang giúp làm dịu hệ thần kinh, dẫn đến nhịp tim ổn định hơn.

4. Tinh dầu gỗ Đàn Hương

Gỗ đàn hương từ lâu đã được biết đến với công dụng là giúp bạn thư giãn và làm tinh thần phấn chấn. Nghiên cứu cũng chỉ ra gỗ đàn hương có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng lo âu, an thần và giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Gỗ đàn hương cũng đã được chứng minh là làm tăng sự tỉnh táo đối với một số người do phản ứng với mùi hương ở mỗi người là khác nhau. Nếu bạn thấy tinh dầu gỗ đàn hương có tác dụng thúc đẩy sự tỉnh táo và thư giãn cho bạn thì bạn có thể sử dụng tinh dầu này ở chỗ làm việc thay vì để ở trong phòng ngủ. 

5. Tinh dầu Hồng Phong Lữ

Tinh dầu hoa hồng phong lữ đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng khi kết hợp với các loại tinh dầu khác. Một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên dùng tinh dầu nữ lang kết hợp với tinh dầu hoa phong lữ để hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn.

6. Tinh dầu Cam Chanh

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng mùi hương cam quýt có thể làm dịu căng thẳng và lo lắng và làm giảm nhịp tim của bạn chỉ trong 10 phút, với tác dụng kéo dài gần nửa giờ.

Bạn có thể sử dụng liệu pháp tinh dầu với sự kết hợp của hai mùi hương là cam và chanh. Tinh dầu cam đã được chứng minh là làm giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ còn tinh dầu chanh có tác dụng làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Cách sử dụng tinh dầu để phòng ngủ

  • Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu: Máy khuếch tán tinh dầu có tác dụng phân tán tinh dầu vào không khí và làm tăng độ ẩm trong phòng ngủ. Thông thường, bạn sẽ thêm nước và tinh dầu vào máy với số lượng chất lỏng được chỉ định bởi nhà sản xuất. Nước giúp tinh dầu loãng bớt nhưng không làm ảnh hưởng đến tính trị liệu của tinh dầu.
Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu
  • Sử dụng bình xịt: Bạn có thể trộn tinh dầu và nước trong một bình xịt và phun xung quanh phòng của mình. Bạn cũng có thể phun sương nhẹ lên khăn trải giường hoặc phun mặt dưới của gối để tránh kích ứng da. Bạn sử dụng 4 – 5 giọt tinh dầu hoặc ít hơn nếu mùi hương quá mạnh cho mỗi một cốc nước.
  • Nhỏ tinh dầu vào gối : Bạn có thể nhỏ 3-4 giọt tinh dầu vào gối rước khi đi ngủ để giúp bạn ngủ ngon và thư giãn.

Hy vọng bạn có thể lựa chọn được tinh dầu phù hợp nhất để cải thiện giấc ngủ và giúp mình thư giãn hơn sau một ngày dài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.